Cao Su Tự Nhiên Là Gì? So Sánh Cao Su Tự Nhiên Và Cao Su Tổng Hợp

28 Tháng Hai 2022  
5/5 - (1 bình chọn)

Cao su tự nhiên là gì và nó đến từ đâu? Hiện nay, cao su tự nhiên có mặt trong rất nhiều ngành hàng và được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Chất liệu cao su rất bền, có độ đàn hồi tốt, có khả năng kháng khuẩn, thân thiện với môi trường nên các sản phẩm được làm từ cao su như đệm ngủ rất được ưa chuộng tại Việt Nam – nơi có khí hậu nóng ẩm mưa nhiều.

Cao su đã có một vai trò quan trọng trong lịch sử loài người, trong suốt quá trình phát triển của nền văn minh nhận loại. Nó đóng một vai trò rất quan trọng, và đó là lý vì sao chúng ta vẫn đang tìm kiếm các nguồn cao su mới để đáp ứng nhu cầu khai thác và sử dụng nó trong thời đại hiện nay.

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về cao su thiên nhiên và một vài thông tin quan trọng liên quan đến cao su tổng hợp – một loại vật liệu hiện đang được nghiên cứu và phát triển để thay thế cho cao su tự nhiên.

1. Cao su thiên nhiên là gì?


Cao Su Tự Nhiên Là Gì

Cao su thiên nhiên là chất đàn hồi thu được từ nhựa mủ của nhiều loài cây khác nhau. Khoảng 20.000 loài thực vật sản xuất mủ, nhưng nguồn cung cấp cao su tự nhiên chính là cây cao su, đặc biệt là những cây thuộc giống Hevea và Ficus. Về mặt kỹ thuật, cao su tự nhiên là một chất đàn hồi hoặc một polyme hydrocacbon đàn hồi.

Cao su tự nhiên thường có nguồn gốc từ Hevea brasiliensis hoặc cây cao su Pará. Loại cây bản địa của Brazil này hiện được trồng ở các nước Nam và Đông Nam Á như Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Ấn Độ và Việt Nam. Các loại cây khác có thể được sử dụng làm nguồn cung cấp cao su tự nhiên, bao gồm cây cao su Panama, sung cao su và bồ công anh thông thường. Tuy nhiên, Hevea brasiliensis là nguồn được nhiều người ưa chuộng để sử dụng cho mục đích thương mại.

Cao su tự nhiên là một chất đàn hồi, và có thể phục hồi trở lại hình dạng ban đầu khi bị kéo căng. Việc sử dụng thương mại phổ biến nhất của cao su tự nhiên là trong lốp xe, trải rộng trong các ngành công nghiệp khác nhau, bao gồm y tế, ô tô, nội thất và hàng không vũ trụ .

Các đặc tính của cao su bao gồm độ bền cao và khả năng kéo dài nhiều lần mà không bị đứt. Các hợp chất cao su thiên nhiên đặc biệt mềm dẻo, cách điện tốt và có khả năng chống lại nhiều chất ăn mòn. Cao su tổng hợp (nhân tạo) có thể được sản xuất thông qua một quá trình hóa học, nhưng người ta chưa thể tạo ra một loại cao su tổng hợp có đầy đủ các tính chất của cao su thiên nhiên. Vì vậy, cao su tự nhiên không thể được thay thế bằng cao su tổng hợp trong hầu hết các ứng dụng của nó. Đây là lý do tại sao cao su tự nhiên vẫn rất quan trọng đối với xã hội loài người.

2. Lịch sử của cao su thiên nhiên


Từ năm 1600 trước Công nguyên, các dân tộc Mesoamerican ở Mexico và Trung Mỹ sử dụng cao su lỏng để làm thuốc, vẽ tranh. Mãi cho đến khi chinh phục châu Mỹ, việc sử dụng cao su mới đến được với thế giới phía tây.

Năm 1839, Charles Goodyear phát minh ra quá trình lưu hóa. Quy trình xử lý cao su bằng lưu huỳnh và nhiệt, để làm cứng nó mà vẫn giữ được độ đàn hồi, xử lý, giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến cao su. Vài năm sau khám phá quan trọng này, vào năm 1888, Dunlop đã phát minh ra lốp cao su chứa đầy không khí, khiến cao su trở thành nguyên liệu thô cực kỳ quan trọng trên toàn thế giới. Cao su trở thành nguyên liệu thiết yếu cho cuộc Cách mạng Công nghiệp.

Từ năm 1850 đến năm 1920, các nhà kinh doanh đã thúc đẩy các doanh nhân và thương nhân tăng lượng cao su khai thác từ cây A-ma-dôn. Trong thời kỳ này, Amazon của Brazil là nguồn cung cấp cao su duy nhất và họ kiểm soát giá cả khiến cao su trở nên đắt đỏ. Đồng thời, khi ngày càng có nhiều ngành công nghiệp phát triển ở Châu Âu và Hoa Kỳ, nhiều công dụng hơn cho cao su đã được tìm thấy. Đó là lý do vì sao người Brazil cấm xuất khẩu hạt giống hoặc cây giống cao su.

Tuy nhiên, vào năm 1876, HA Wickham đã buôn lậu 70.000 hạt cao su, giấu trong lá chuối, và mang chúng đến Anh. Từ những hạt giống đó, chỉ có 1.900 cây con sống sót và được gửi đến Malaysia để bắt đầu trồng cao su đầu tiên ở châu Á. Điều này đánh dấu sự khởi đầu của sự kết thúc đối với Brazil với tư cách là nhà sản xuất cao su chính của thế giới. Sau 12 năm, sản lượng cao su ở các đồn điền mới ở Malaysia cạnh tranh ngang ngửa với các đồn điền ở Amazon và những đồn điền này nhanh chóng trở thành nhà cung cấp cao su tự nhiên chính trên thế giới.

Từ cuối thế kỷ 19 cho đến Chiến tranh thế giới thứ nhất, nguồn cung cấp cao su đã bị cắt đứt. Hoa Kỳ, Đức và Nga bắt đầu tìm kiếm các nguồn cao su thay thế, cả tự nhiên hoặc tổng hợp, vì cây A-ma-dôn không cung cấp đủ cao su cho nhu cầu của họ. Sau chiến tranh, nguồn cung cao su từ các đồn điền của Malaysia bắt đầu trở lại. Ngày nay, khoảng 90% cao su tự nhiên được sản xuất ở châu Á, trong đó Thái Lan và Indonesia là những nhà cung cấp cao su quan trọng nhất (cung cấp hơn 60% cao su tự nhiên trên thế giới).

3. Các tính chất của cao su tự nhiên


Cao Su Tự Nhiên Là Gì 2

Cao su thiên nhiên có một số đặc tính riêng biệt như sau:

 • Cao su tự nhiên kết hợp độ bền cao (kéo và xé) với khả năng chống mỏi vượt trội.
 • Nó có độ bền và độ bám tuyệt vời, có nghĩa là nó có khả năng dính vào chính nó và với các vật liệu khác giúp dễ chế tạo hơn.
 • Nó có khả năng chống lại tác hại của môi trường bởi nhiệt.
 • Cao su tự nhiên có độ bám dính tuyệt vời với dây thép mạ đồng thau, rất lý tưởng trong lốp xe cao su.
 • Nó có độ trễ thấp dẫn đến sinh nhiệt thấp, và điều này lần lượt duy trì tính toàn vẹn của lốp mới và kéo dài khả năng sử dụng.
 • Cao su tự nhiên có độ cản lăn thấp với khả năng tiết kiệm nhiên liệu được nâng cao.
 • Nó có khả năng chống cắt, sứt mẻ và xé rách cao.
 • Nó cũng có cấu trúc phân tử mạnh mẽ, làm cho nó trở thành một chất cách điện tuyệt vời .
 • Hơn nữa, nó hoạt động tốt như một bộ giảm xóc vì cấu trúc vững chắc của nó làm giảm rung động, giúp cách âm tốt.
 • Một tài sản có ý thức sinh thái, có thể tái tạo và thân thiện với môi trường.
 • Tuy nhiên cao su thiên nhiên dễ bị oxy hóa do không lẫn hóa chất. Và giá thành của nó khá cao do quy trình sản xuất phức tạp, sản lượng hạn chế và quá trình thu hoạch phụ thuộc vào thời tiết.

4. Quy trình sản xuất của cao su tự nhiên


Cao Su Tự Nhiên Là Gì 3

Khai thác cao su – Mủ cao su lỏng màu trắng sữa được lấy từ cây cao su trong cốc bằng cách rạch nhẹ trên vỏ cây. Mủ thu được được rửa sạch, lọc và cho phản ứng với axit để làm đông tụ các hạt cao su.

Ép mềm – Cao su thu được từ quá trình cạo mủ vẫn chưa sẵn sàng để sử dụng. Khi gặp lạnh, nó rất giòn về bản chất và khi được làm ấm lên, nó trở nên rất keo. Để loại bỏ tính chất giòn và mùi nặng của cao su tự nhiên, cao su được đem ép để làm cho nó mềm hơn và linh hoạt hơn để làm việc. Quá trình này được lặp lại dựa trên các đặc tính cần thiết cho cao su. Trong quá trình này, các thành phần hóa học phụ cũng được thêm vào để tăng cường các đặc tính của cao su.

Tạo hình dạng – Là một quá trình được thực hiện chủ yếu để tạo hình dạng cho cao su bằng cách sử dụng các con lăn sau khi trộn các thành phần hóa học thích hợp. Sản phẩm cuối cùng thu được sau đó được ép đùn để tạo thành các ống rỗng bằng cách đưa chúng qua các lỗ được thiết kế đặc biệt trong máy đùn.

Lưu hóa – Thực hiện tất cả các bước được liệt kê ở trên sẽ không tạo ra cao su đủ cứng để sử dụng trong các mặt hàng như lốp ô tô và máy móc. Để tăng cường tất cả các đặc tính này, lưu huỳnh được thêm vào cao su và nó được nung nóng ở nhiệt độ từ 373 K đến 415 K.

5. So sánh cao su tự nhiên và cao su tổng hợp


Cao su tự nhiên và tổng hợp có thể được thay thế cho nhau. Tuy nhiên nó tùy thuộc vào ứng dụng của từng ngành, xem đâu là sự lựa chọn tốt nhất cho việc sản xuất.

 Cao su tự nhiênCao su tổng hợp
Độ cứng có sẵn (° Shore A)25-9510-95
Khả năng chịu nhiệt độ (° C)-40 đến 80-70 đến 180
Nhiệt độ cao điểm trong thời gian ngắn (° C)100100 đến 350
Độ bền kéo (N / mm 2 )258 đến 30
Độ giãn dài khi kéo (%)800150 đến 800
Mài mònTốtTrung bình đến xuất sắc
Uyển chuyểnTuyệt vờiTừ tệ đến xuất sắc
Khả năng chống ánh sángTồi tệTừ tệ đến xuất sắc
Khả năng chống oxy hóaVừa phảiTrung bình đến xuất sắc
Kháng ôzônVừa phảiTrung bình đến xuất sắc
Khả năng chống mài mònRất tốtTừ tệ đến xuất sắc
Hiệu ứng thời tiếtTốtTrung bình đến xuất sắc
Khả năng chống lại xăng dầuKhôngCó thể có hoặc không tùy loại
Kháng thực phẩmCó thể có hoặc không tùy loại
Khả năng chống dầu và mỡ bôi trơnKhôngCó thể có hoặc không tùy loại
Khả năng chống nướcTốtCó thể có hoặc không tùy loại

6. Ứng dụng của cao su thiên nhiên


Cao su thiên nhiên có thể được sử dụng cho nhiều ngành khác nhau, một vài trong số chúng được đề cập dưới đây:

6.1 Sản xuất chăn ga gối đệm

Cao Su Tự Nhiên Là Gì 4

Đệm cao su thiên nhiên là sản phẩm cao cấp được ưa chuộng trong cuộc sống hiện nay. Các sản phẩm được làm từ chất liệu cao su thiên nhiên luôn được đánh giá cao về độ bền, độ đàn hồi, mềm mại, êm ái và khả năng chống đau lưng cực kỳ tuyệt vời.

Trong đó, thương hiệu đệm cao su thiên nhiên nổi tiếng được ưa chuộng hiện nay phải kể đến Dunlopillo – một thương hiệu đến từ Anh Quốc. Ngoài ra các thương hiệu như Lotus, Liên Á, Dlavish… cũng là những cái tên rất nổi bật dành cho người tiêu dùng khi muốn tham khảo mùa đệm cao su thiên nhiên.

6.2 Sản xuất lốp xe

Trong ngành công nghiệp ô tô, việc sử dụng cao su thiên nhiên có thể được thấy ​​trong lốp xe, đệm trong phanh, túi khí, ghế… Các nhà sản xuất ô tô phụ thuộc vào cao su vì nó được sử dụng trong sản xuất lốp xe. Nó cung cấp các đặc tính hiệu suất độc đáo cần thiết cho sự an toàn và hoạt động trên đường. Ngành công nghiệp này chiếm 70% lượng cao su thiên nhiên của toàn thế giới.

Cao Su Tự Nhiên Là Gì 5

6.3 Các ứng dụng khác

 • Nó được sử dụng để lót máng, thùng và máy trộn công nghiệp. Do đặc tính chống thấm nước và đàn hồi, nó có thể được chế tạo thành chất cách điện tốt.
 • Làm thiết bị chống thấm, găng tay cao su, nút cao su…
 • Trong ngành công nghiệp quần áo, nó có thể được sử dụng làm bộ đồ bơi và quần áo, quần đùi tập gym và đạp xe, v.v.
 • Cao su cũng được sử dụng cho mục đích lát sàn, nó tạo lớp đệm và chống mỏi cùng với khả năng chống thấm nước và chống trơn trượt. Nó thân thiện với môi trường và bảo vệ hoàn thiện sàn tốt hơn nhiều so với tấm thảm nhựa. Những tấm thảm nhựa đôi khi làm hỏng sàn nhà do để lại những vết ố và bạc màu.

7. Cách phân biệt đệm cao su thiên nhiên


Màu sắc: Đệm cao su thiên nhiên có mùa hồng nhạt, màu kem hoặc trắng. Trong khi đệm giả thường có màu ngả vàng, màu sắc đậm hoặc nhiều màu.

Mùi: Đệm cao su thật không có mùi hoặc có mùi nhẹ như chocolate. Trong khi đệm giả có mùi hắc hoặc mùi hương liệu trái cây.

Trải nghiệm: Đệm cao su thiên nhiên thật không lan truyền chuyển động khi trở người, có độ êm ái và đàn hồi rất tốt. Trong khi đệm giả lại gây lún sâu khi tì xuống, dễ bị xẹp lún, cong võng đệm, dễ gây đau tại bề mặt tiếp xúc.

Giấy chứng nhận: Đệm cao su thiên nhiên thật có đầy đủ giấy tờ ghi thông tin về các chỉ số độ đàn hồi, độ phẳng, khả năng chịu lực, tem mác, bảo hành. Trong khi đệm giả không có giấy tờ chứng nhận hoặc làm giả giấy tờ, tem mác.

8. Cách vệ sinh bảo quản đệm cao su thiên nhiên


8.1 Cách vệ sinh

 • Không xả nước trực tiếp lên đệm để làm sạch mà phải pha bột giặt với nước rồi dùng khăn lau nhẹ lên đệm, tránh để đệm bị quá ướt. Sau đó dùng máy sấy khô.
 • Với bụi bẩn trong đệm thì bạn có thể xử lý bằng cách dùng máy hút bụi mini, không được dùng vật nhọn đâm vào đệm.
 • Nếu đệm bị mốc, có thể sử dụng baking soda với nước để tẩy mốc sau đó dùng khăn ấm ráo nước để lau rồi làm khô bằng máy sấy hoặc để khô tự nhiên.
 • Đệm có vết tè dầm, nước ngọt, đồ ăn thì đầu tiên hãy dùng giấy thấm khô nước trên bề mặt rồi dùng khăn ướt lau sạch vết bẩn. Dùng phấn rôm hoặc baking soda đổ lên vết bẩn để hút ẩm. Sau đó dùng máy hút bụi hút bỏ lớp phấn và nhỏ vài giọt tinh dầu để tạo mùi thơm. Dùng quạt hoặc máy sấy để làm khô đệm.

8.2 Cách bảo quản

 • Không phơi đệm ngoài nắng, nơi có ánh sáng mặt trời gay gắt.
 • Không để đệm gần các nơi có nhiệt lớn, các thiết bị tỏa nhiệt.
 • Không đổ hóa chất hay chất lỏng lên bề mặt đệm.
 • Không đặt vật sắc nhọn hay thú cưng vì có thể cào xước đệm.
 • Không để vật nặng lên đệm trong thời gian lâu.
 • Không gấp đệm hay dùng dây buộc đệm cao su trong thời gian dài.

Trên đây là những chia sẻ hữu ích về cao su thiên nhiên là gì và các thông tin quan trọng xoay quanh chất liệu này. Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cao su thiên nhiên cũng như biết cách lựa chọn đệm cao su chất lượng, biết cách vệ sinh và bảo quản đệm sạch sẽ, bền bỉ.

CEO Thái Nguyễn

Tôi là Thái Nguyễn, hiện là CEO, Founder của Dunlopillo Miền Bắc. Với kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn về lĩnh vực đệm , chăn ga gối và chăm sóc giấc ngủ, tôi hy vọng những chia sẻ của tôi có thể giúp bạn tìm được những sản phẩm chất lượng tuyệt vời cũng như kiến thức bổ ích nhất.