Tại sao một lịch trình ngủ đều đặn lại quan trọng đối với sức khỏe của bạn

9 Tháng Chín 2021  
Rate this post

Một giấc ngủ đều đặn là một trong những biện pháp tốt nhất bạn có thể thực hiện để giữ cho cơ thể và hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động bình thường. Những người ngủ 6 giờ hoặc ít hơn mỗi đêm có nguy cơ bị cảm lạnh thông thường cao hơn 4,2 lần so với những người ngủ 8 giờ mỗi đêm. Chỉ điều đó thôi đã cho thấy giấc ngủ quan trọng như thế nào trong việc giữ gìn sức khỏe cho bản thân.

Vậy cùng chúng tôi tìm hiểu có một thói quen đi ngủ đều đặn có ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe của bạn chi tiết trong bài viết này. 

Giấc ngủ đều đặn tốt cho tim mạch của bạn


Dựa theo kết quả nghiên cứu các nhà khoa học cho thấy thời lượng ngủ không phù hợp góp phần gây ra các vấn đề về tim. Đối với mỗi thay đổi một giờ về thời gian ngủ của ai đó từ đêm sang đêm, thì nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa cao hơn 27%, đây là một nhóm các tình trạng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

ngủ đều đặn

Nếu thời gian đi ngủ của bạn thay đổi trung bình từ 60 đến 90 phút, bạn có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa cao hơn 14%; khi thời gian đi ngủ của bạn thay đổi từ 90 phút trở lên, nguy cơ của bạn là 58% phát triển hội chứng chuyển hóa. Giờ đi ngủ không phù hợp cũng làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe sau:

  • Béo phì
  • Huyết áp cao, hoặc tăng huyết áp
  • Bệnh tiểu đường
  • Đột quỵ

Chìa khóa quan trọng có lẽ đã rõ ràng cho đến nay: hãy duy trì thói quen ngủ của bạn nhất quán nhất có thể kể cả những ngày cuối tuần.

Xem thêm: Mối Quan Hệ Chặt Chẽ Giữa Căng Thẳng Và Giấc Ngủ

Làm thế nào để cải thiện thói quen ngủ của bạn


Đảm bảo bạn thời gian đi ngủ đều đặn mỗi ngày để tạo thói quen đi ngủ hàng ngày. Dưới đây là một vài bước đơn giản cần thực hiện khi chuẩn bị đi ngủ.

Xây dựng thời gian biểu cho lịch đi ngủ phù hợp với bạn: Trái tim và cơ thể phụ thuộc vào nhịp sinh học mạnh mẽ để hoạt động ở mức cao nhất. Đây là đồng hồ 24 giờ chạy ẩn trong khi bạn thực hiện một ngày của mình. Nhưng không phải đồng hồ sinh học của mọi người đều giữ nguyên thời gian hoặc chạy cùng một tốc độ. 

Đó là lý do tại sao bạn nên xây dựng thời gian sinh hoạt hợp lý, điều này giúp bạn xác định thời điểm tốt nhất để thực hiện một số việc, bao gồm thời điểm nghỉ ngơi, ăn uống, tập thể dục và thậm chí là thân mật với người yêu của bạn. 

Tham khảo: Đệm lò xo Dunlopillo

Tránh Caffeine và rượu: hãy tránh các chất kích thích như caffeine trong vòng vài giờ sau khi bạn muốn đi ngủ. Rượu cũng thường được sử dụng như một loại thuốc hỗ trợ giấc ngủ, nhưng nó thực sự không hữu ích và thay vào đó nó cản trở hoạt động sinh học bình thường. 

ngủ đều đặn 2

Giữ nhiệt độ phòng mát mẻ là cách tốt nhất để đi ngủ vào ban đêm: Chúng ta có thể đạt được giấc ngủ REM nhanh hơn – giúp cơ thể chúng ta phục hồi nhanh hơn trong đêm – bằng cách hạ nhiệt độ cơ thể trước khi đi ngủ. Nghiên cứu chỉ ra rằng đặt nhiệt độ phòng của bạn ở mức 23-24 độ C là tối ưu cho giấc ngủ chất lượng. 

Thư giãn: Trước khi đi ngủ, bạn muốn hạn chế sử dụng điện thoại thứ phát ra ánh sáng xanh và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của chúng ta trong ít nhất một giờ, tránh email công việc và tắm hoặc tắm nước ấm nếu có thể. Tắm nước ấm lại giúp hạ nhiệt cơ thể bằng cách cải thiện lưu thông máu. Đọc một cuốn sách, thay vì xem một chương trình, luôn là một động tác tốt trước khi chìm vào giấc ngủ.

Dunlopillo Miền Bắc khuyên bạn, trong thời gian giãn cách ở nhà, hãy làm bất cứ điều gì bạn có thể để tuân theo một lịch trình ngủ nhất quán. Điều này sẽ giúp giảm nguy cơ gặp phải các vấn đề sức khỏe lớn khác, như bệnh tim và tiểu đường, trong khi bạn thực hành cách xa xã hội. 

CEO Thái Nguyễn

Tôi là Thái Nguyễn, hiện là CEO, Founder của Dunlopillo Miền Bắc. Với kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn về lĩnh vực đệm , chăn ga gối và chăm sóc giấc ngủ, tôi hy vọng những chia sẻ của tôi có thể giúp bạn tìm được những sản phẩm chất lượng tuyệt vời cũng như kiến thức bổ ích nhất.