4 điều cần biết về mối liên hệ giữa giấc ngủ, dinh dưỡng và thời gian

7 Tháng Chín 2021  
Rate this post

Lựa chọn thực phẩm của chúng ta ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và số lượng giấc ngủ. Và chất lượng và thời gian nghỉ ngơi hàng đêm của chúng ta có ảnh hưởng lớn đến thói quen ăn uống. Dưới đây là 7 điều quan trọng cần biết về giấc ngủ, dinh dưỡng và thời gian có liên quan đến việc bạn khỏe mạnh và nghỉ ngơi nhiều hơn.

Tất cả chúng ta đang cố gắng hết sức để ăn uống lành mạnh và ngủ ngon, để có nhiều năng lượng hơn, tăng cường sự tập trung và hiệu suất trong ngày, đồng thời bảo vệ sức khỏe của chúng ta trong ngắn hạn và dài hạn. 

4 điều cần biết về mối liên hệ giữa giấc ngủ, dinh dưỡng và thời gian

Nghỉ ngơi giúp giữ cho cân nặng và sự trao đổi chất đi đúng hướng, đồng thời nâng cao khả năng đưa ra những lựa chọn lành mạnh về thực phẩm chúng ta ăn. Mặt khác, khi chúng ta mệt mỏi và thiếu ngủ, việc duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh (và cân nặng hợp lý) sẽ khó hơn rất nhiều.

Vậy nên có một quan hệ hỗ trợ lẫn nhau giữa thói quen ngủ và thói quen ăn uống của chúng ta. Thời điểm ăn uống quan trọng – đối với sức khỏe hệ tiêu hóa và trao đổi chất, kiểm soát cân nặng và giấc ngủ.

Nội dung bài viết

1. Không phải chế độ ăn nào cũng phù hợp với bạn


Chế độ ăn uống, dinh dưỡng và giấc ngủ giao nhau theo những cách phức tạp khác nhau ở mỗi người, tùy thuộc vào độ tuổi, lối sống và mức độ hoạt động, sức khỏe và di truyền. 

Hiện nay có rất nhiều chế độ ăn khác nhau ảnh hưởng đến sức khỏe, tuổi thọ, cân nặng và giấc ngủ. Như chế độ ăn: eat clean, Keto, tập nhịn ăn gián đoạn,  ăn chay hay thuần chay… Tựu chung lại các chế độ ăn này giúp bạn tập trung vào việc ăn thực phẩm toàn phần và làm cho thực phẩm có nguồn gốc thực vật trở thành nền tảng của chế độ ăn uống hàng ngày của bạn. Hạn chế đường và thực phẩm chế biến nhiều. Và chú ý nhiều đến thời điểm ăn của bạn cũng như những gì bạn ăn.

2. Dinh dưỡng có ảnh hưởng lớn đến chất lượng giấc ngủ và số lượng giấc ngủ


Một chế độ ăn uống chứa đầy chất xơ, lượng vừa phải carbohydrate phức hợp, nhiều protein chất lượng cao và chất béo lành mạnh có tác dụng tốt cho giấc ngủ sâu, phục hồi và phong phú hơn, ít thức giấc hơn và ít nguy cơ mất ngủ hơn. Có những loại thực phẩm cụ thể tuyệt vời cho cả giấc ngủ và nhịp sinh học, bao gồm:

4 điều cần biết về mối liên hệ giữa giấc ngủ, dinh dưỡng và thời gian 2

  • Axit béo omega-3, được tìm thấy trong cá, protein động vật ăn cỏ, các loại hạt và hạt, dầu thực vật và rau lá xanh, thúc đẩy chất lượng giấc ngủ và hỗ trợ nhịp sinh học lành mạnh. 
  • Vitamin B, đặc biệt là B12, giúp cơ thể sản xuất melatonin, có tác dụng duy trì nhịp sinh học và chu kỳ ngủ – thức đúng hướng.
  • Vitamin D giúp điều chỉnh chu kỳ ngủ-thức và kích hoạt các gen kiểm soát đồng hồ sinh học của cơ thể. Mức độ vitamin D thấp có liên quan đến giấc ngủ ngắn.
  • Trái kiwi cũng đã được chứng minh là giúp tăng lượng giấc ngủ, giảm tình trạng thức giấc vào ban đêm và rút ngắn thời gian đi vào giấc ngủ.

3. Điều chỉnh thói quen ăn uống hàng ngày


Thời điểm ăn uống thường bị bỏ qua, trong khi điều quan trọng nhất là phải ngủ ngon, giữ cân nặng hợp lý và bảo vệ sức khỏe tổng thể của bạn. Khi bạn không ngủ VÀ ăn uống đồng bộ với nhịp thời gian của bạn, bạn có nhiều khả năng:

  • Thừa cân (và đặc biệt là mang cân nặng ở phần bụng của bạn)
  • có vấn đề về tiêu hóa
  • Bị rối loạn chức năng trong hệ thống trao đổi chất của bạn (có thể dẫn đến bệnh tim và tiểu đường)
  • Có vấn đề về giấc ngủ

Hiểu được thứ tự thời gian cá nhân của bạn sẽ cung cấp cho bạn lộ trình khi nào ăn, khi nào ngủ và khi nào nên làm hầu hết mọi việc khác mà bạn làm hàng ngày. Một chiến lược thời gian khác cần xem xét khi nghĩ về thời gian của thói quen ăn uống hàng ngày của bạn và nó ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn như thế nào? Tuân theo một nhịp điệu hạn chế ăn uống hàng ngày. 

Xem thêm: Đệm cao su Dunlopillo

4. Xây dựng đồng hồ sinh học hợp lý


Đó chính là việc duy trì thói quen ngủ, thức nhất quán hàng ngày. Đây là chìa khoá để có giấc ngủ lành mạnh trong suốt cuộc đời, giúp duy trì nhịp sinh học và tránh tích tụ nợ ngủ. Một lịch trình ngủ phù hợp cũng giúp điều chỉnh sự thèm ăn và giảm cảm giác thèm ăn các loại thực phẩm làm gián đoạn giấc ngủ và góp phần tăng cân thực phẩm chứa nhiều đường và chất béo bão hòa, và nhiều thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều carbohydrate “rỗng”.

Chế độ ăn uống nhất quán có liên quan đến việc tiêu thụ ít calo hơn và giảm nguy cơ béo phì. Khi bạn ăn nhất quán vào cùng một thời điểm tối ưu ngày này qua ngày khác, bạn đang gửi những thông điệp giống nhau đến đồng hồ của hệ tiêu hóa, giúp chúng đồng bộ hóa. 

Không chỉ thời điểm ăn uống mới là vấn đề quan trọng. Sau khi bạn đã thiết lập thời gian tối ưu để ăn, điều quan trọng là bạn phải tuân thủ thói quen đó một cách nhất quán, giống như cách bạn tuân thủ giờ đi ngủ và giờ thức dậy hàng ngày của mình.

Thời điểm ngủ và thời điểm ăn uống rất quan trọng đối với hoạt động hàng ngày của bạn. Dệm Dunlopillo Miền Bắc khuyên bạn nên chú ý đến thời gian của thói quen ăn uống hàng ngày của bạn có thể giúp bạn dễ dàng tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh và tăng cường giấc ngủ của bạn.