5 dấu hiệu cho thấy bạn cần ngủ nhiều hơn

6 Tháng Chín 2021  
Rate this post

Bạn có cần ngủ nhiều hơn không? Đôi khi bạn có thể cảm thấy như vậy, hoặc cảm thấy ổn nhưng sau đó đột nhiên cảm thấy như bạn kiệt sức. Có 5 dấu hiệu thể hiện nhu cầu ngủ mà hầu hết mọi người đều bỏ qua.

Nội dung bài viết

Các dấu hiệu của sự mất ngủ

Có thể dễ dàng hơn rất nhiều để biết liệu bạn có đang ngủ không ngon giấc hơn là biết liệu bạn có ngủ đúng giấc mỗi đêm hay không.

5 dấu hiệu cho thấy bạn cần ngủ nhiều hơn

Nếu bạn cho rằng nhu cầu ngủ của mình không được đáp ứng mỗi đêm, hãy để ý những dấu hiệu sau:

  • Bạn đang buồn ngủ quá mức vào ban ngày và cảm thấy không tập trung vào ban ngày.
  • Bạn mất 30 phút trở lên để đi vào giấc ngủ mỗi đêm hoặc bạn ngủ thiếp đi trong vòng một hoặc hai phút sau khi nằm xuống.
  • Bạn thức dậy ít nhất một lần trong đêm và khó đi vào giấc ngủ trở lại.
  • Bạn cảm thấy căng thẳng hơn hoặc xúc động hơn trong khi bạn tỉnh táo.
  • Chất lượng giấc ngủ kém hoặc thời gian ngủ ngắn có thể tạo ra giấc ngủ dài và khiến bạn khó thức dậy với cảm giác sảng khoái hơn nhiều. Tuy nhiên, có một điều như ngủ quá nhiều cũng có.

5 dấu hiệu bạn cần ngủ nhiều hơn

Chỉ mệt mỏi không phải là dấu hiệu duy nhất cho thấy bạn đang bị mất ngủ. Thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể, vì vậy nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây, có lẽ bạn cần ngủ nhiều hơn.

Tham khảo: Thực Phẩm Tốt Nhất Cho Giấc Ngủ Bạn Nên Biết

Bạn gần như ngủ quên ngay lập tức

Mất 30 phút trở lên để đi vào giấc ngủ là dấu hiệu cho thấy bạn ngủ không đủ giấc. Có thể nhanh chóng đi vào giấc ngủ nói chung là một điều tốt, nhưng ngủ ngay khi đầu chạm vào gối là một dấu hiệu xấu.

Bạn sẽ mất từ ​​10 đến 20 phút để đi vào giấc ngủ mỗi đêm – ngủ nhanh hơn bất cứ lúc nào, đó là dấu hiệu chính cho tình trạng thiếu ngủ mãn tính và kiệt sức.

Bạn có ham muốn tình dục thấp

Bạn cần một giấc ngủ ngon để quan hệ tình dục tốt và ham muốn tình dục của bạn thực sự có thể bị ảnh hưởng nếu bạn không có được giấc ngủ cần thiết mỗi đêm. Ngủ kém có liên quan đến rối loạn cương dương ở nam giới, và ngủ không đủ giấc sẽ cản trở việc sản xuất hormone ở nam giới và phụ nữ. Điều này có thể làm giảm ham muốn tình dục của bạn và khiến bạn hoặc đối tác của bạn khó đạt được tâm trạng hơn.

Phụ nữ có thể đặc biệt dễ bị mất ngủ và giảm ham muốn tình dục vì họ có xu hướng trải qua nhiều thay đổi nội tiết tố trong suốt cuộc đời, chẳng hạn như các triệu chứng tiền kinh nguyệt, mang thai hoặc mãn kinh. Phụ nữ cũng có nhiều khả năng thức dậy vào ban đêm để chăm sóc trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ.

Bạn bị mất nước

5 dấu hiệu cho thấy bạn cần ngủ nhiều hơn 2

Uống quá nhiều trước khi ngủ có thể làm gián đoạn giấc ngủ của chúng ta, nhưng bạn có biết rằng ngủ không đủ giấc có thể khiến bạn khát nước? Một nghiên cứu cho thấy thời gian ngủ ngắn có liên quan đến việc tăng nguy cơ thiếu nước.

Điều này có thể là do hormone vasopressin – cơ thể bạn sản xuất nhiều hơn trong thời gian ngủ muộn để ngăn ngừa mất nước, nhưng giấc ngủ bị gián đoạn có thể ảnh hưởng đến thời điểm hormone này được tiết ra, khiến bạn dễ bị mất nước hơn.

Bạn thèm đồ ăn vặt

Có một mối liên hệ giữa thiếu ngủ và tăng cân – giống như các ví dụ trên, nó lại liên quan đến hormone. Ngủ không ngon giấc có thể làm tăng sản xuất hormone kích thích sự thèm ăn ghrelin và giảm sản xuất leptin, chất này cho cơ thể bạn biết khi nào no.

Nếu thiếu ngủ, bạn có nhiều khả năng ăn vặt suốt cả ngày và ít tập thể dục hơn. Kết hợp với cảm giác thèm ăn thực phẩm giàu calo / dinh dưỡng thấp, điều này có thể gây rắc rối cho chế độ ăn uống của bạn!

Bạn cảm thấy lo lắng

1/5 người Mỹ trưởng thành đang sống chung với bệnh tâm thần. Giấc ngủ và sức khỏe tinh thần có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, thậm chí có mối quan hệ theo chu kỳ. Cảm thấy lo lắng hoặc chán nản có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chu kỳ giấc ngủ của bạn, và ngủ không đủ giấc có thể khiến bạn cảm thấy lo lắng và căng thẳng.

Rối loạn giấc ngủ cũng có liên quan đến các rối loạn tâm thần như trầm cảm, lo âu và rối loạn lưỡng cực – từ 50 đến 90 phần trăm bệnh nhân bị rối loạn tâm thần cũng bị mất ngủ. Điều này là do sức khỏe tinh thần và sức khỏe tổng thể của não phụ thuộc vào việc bạn có được giấc ngủ ngon mỗi đêm.

Giấc ngủ REM đủ cho phép não của bạn xử lý thông tin cảm xúc, ảnh hưởng đến tâm trạng, trí nhớ và kỹ năng tư duy phản biện của bạn.