5 vấn đề sức khỏe liên quan đến giấc ngủ kém chất lượng

9 Tháng Chín 2021  
Rate this post

Một giấc ngủ ngon giúp bạn sảng khoái sau mỗi sáng thức dậy nhưng chất lượng giấc ngủ kém có liên quan đến một số vấn đề sức khỏe đáng lo ngại. Vậy tác hại của giấc ngủ kém chất lượng đến sức khoẻ của con người là gì? Hãy cùng chúng tôi tham khảo chi tiết trong bài viết dưới đây.

Nội dung bài viết

Béo phì


5 vấn đề sức khỏe liên quan đến giấc ngủ kém chất lượng

Nghiên cứu cho thấy thiếu ngủ dẫn đến tăng cân do cơ thể bạn có nhiều thay đổi. Khi bạn không ngủ đủ giấc, cơ thể sẽ giảm giải phóng leptin, một loại hormone giúp ngăn chặn sự thèm ăn và khuyến khích cơ thể sử dụng năng lượng.

Thiếu ngủ cũng khiến cơ thể tăng cân: một nghiên cứu thú vị từ năm 2018 đã chỉ ra rằng một tuần ngủ 5 giờ mỗi đêm khiến những người tham gia tăng trung bình 2 cân. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng thức khuya đã thay đổi thói quen ăn uống của những người tham gia và khiến họ ăn ít thức ăn lành mạnh hơn.

Những người ngủ ít hơn 6 giờ mỗi đêm có nhiều khả năng có chỉ số khối cơ thể cao hơn; các nhà nghiên cứu tin rằng giấc ngủ kém sẽ làm mất cân bằng nội tiết tố của cơ thể và dẫn đến việc kiểm soát sự thèm ăn và trao đổi chất kém hơn.

Bệnh tiểu đường


5 vấn đề sức khỏe liên quan đến giấc ngủ kém chất lượng 2

Chất lượng giấc ngủ kém góp phần gây ra bệnh tiểu đường. Đặc biệt, bệnh tiểu đường loại 2 phổ biến hơn đối với những người bị thiếu ngủ so với những người ngủ ít nhất 7 giờ mỗi đêm. Điều này đặc biệt đúng đối với người trung niên và lớn tuổi, những người không ngủ đủ giấc mỗi đêm có nguy cơ được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao gấp đôi.

Đó là bởi vì giấc ngủ giúp điều chỉnh lượng glucose và sự trao đổi chất. Thiếu ngủ cũng dẫn đến tăng vọt cortisol, có thể khiến các tế bào đề kháng với insulin hơn.

Bệnh tim và đau tim


Trái tim của bạn, cũng giống như phần còn lại của cơ thể, cần ngủ để hoạt động tốt nhất. Đồng thời, giấc ngủ kém có thể làm tăng huyết áp. Trong một thời gian dài, điều này dẫn đến nhiều mảng bám làm tắc nghẽn động mạch vành. Tuy nhiên, có lẽ đáng báo động nhất là những người ngủ từ 6 tiếng trở xuống có nguy cơ bị cơn đau tim đầu tiên cao hơn 20% so với những người ngủ từ 6-9 tiếng mỗi đêm.

Chức năng miễn dịch


5 vấn đề sức khỏe liên quan đến giấc ngủ kém chất lượng 3

Điều quan trọng cần nhớ là giấc ngủ kém sẽ làm giảm sản xuất và giải phóng cytokine, một loại protein đa năng giúp hệ thống miễn dịch phản ứng với các mối đe dọa. Khi bạn thiếu ngủ, cơ thể của bạn không thể hoạt động nhanh chóng hoặc gửi nhiều cytokine để chống lại bất kỳ vấn đề nào mà nó có thể gặp phải.

Để tránh lỗi cảm lạnh hàng năm và giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn sẵn sàng chống lại các mối đe dọa lớn hơn  giấc ngủ là rất quan trọng. 

Ham muốn tình dục thấp


Đối với các chàng trai, cơ thể bạn cần ngủ để sản xuất testosterone. Hầu hết việc sản xuất testosterone xảy ra trong khi ngủ, chủ yếu là trong giấc ngủ REM, khoảng thời gian của đêm liên quan đến giấc mơ.

Nhưng khi bạn ngủ không đủ giấc, bạn cũng đang hạn chế sản xuất testosterone. Đây là một vấn đề, bởi vì ít testosterone hơn thường tương quan với ham muốn tình dục thấp hơn. Và sẽ không mất nhiều thời gian để giấc ngủ kém tàn phá: một nghiên cứu cho thấy rằng, sau một tuần ngủ 5 giờ mỗi đêm hoặc ít hơn, những người tham gia nam giới đã báo cáo việc sản xuất testosterone giảm 15%. Nếu bạn muốn cải thiện đời sống tình cảm, hãy bắt đầu bằng việc ngủ nhiều hơn

Mẹo để có giấc ngủ ngon hơn


Lên thời gian biểu cho giấc ngủ

Để có giấc ngủ ngon hơn, bạn nên lên kế hoạch về thời điểm bạn muốn đi ngủ và thời điểm bạn muốn thức dậy vào buổi sáng. Tôi biết điều này có thể khó khăn, giữa công việc và nuôi dạy một gia đình.

Tắm nước ấm trước khi ngủ 

Điều này có tác dụng thúc đẩy lưu thông máu tốt hơn và giúp bạn mát mẻ hơn vào ban đêm. Điều này giúp bạn tránh bị thức giấc vào ban đêm và giúp bạn có cơ hội hoàn thành bốn giai đoạn của giấc ngủ tốt hơn. Chỉ cần 10 phút trong bồn tắm, một hoặc hai giờ trước khi đi ngủ, sẽ giúp ích cho bạn.

Hạn chế ánh sáng xanh

Tham khảo: https://demdunlopillo.com.vn/

Đồ điện tử khiến chúng ta khó đi vào giấc ngủ và bước vào giấc ngủ REM. Đó là bởi vì màn hình của chúng ta phát ra ánh sáng xanh, ngăn chặn việc giải phóng melatonin và có thể khiến cơ thể chúng ta chậm hơn một giờ so với kế hoạch  ngay cả khi chúng ta đi ngủ vào một giờ hợp lý.