Hướng Dẫn Cách Giặt Đệm Bông Ép Đúng Cách

26 Tháng Một 2022  
Rate this post

Bạn không ngủ trực tiếp trên tấm đệm không có nghĩa là chúng không bị bẩn. Mạt bụi, da chết, thức ăn và đồ uống rơi vãi, nước tiểu… có thể khiến tấm đệm hút vào một số thứ. Vậy chúng ta phải làm thế nào để làm sạch chúng? Sau đây bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách giặt đệm bông ép đúng cách và giữ cho nó thân thiện với môi trường.

Nội dung bài viết

Cách vệ sinh đệm bông ép


Cởi bỏ ga trải giường, vỏ gối và vỏ đệm

 Cách Giặt Đệm Bông Ép Đúng Cách

Cởi bỏ ga trải giường, vỏ gối và vỏ đệm và giặt chúng trong máy giặt trong khi bạn làm vệ sinh đệm. Giặt tất cả bộ đồ giường bằng nước nóng sẽ giúp loại bỏ mạt bụi và vi khuẩn tốt hơn là nước lạnh. Tùy thuộc vào chất liệu của bộ đồ giường nên bạn hãy kiểm tra kỹ nhãn mác.

 • Cho bộ trải giường của bạn vào máy giặt cùng với bột giặt.
 • Hòa tan nửa cốc hàn the vào nước thật nóng.
 • Sau khi máy giặt đã đầy nước, hãy thêm hàn the mà bạn đã hòa tan vào nước nóng.
 • Cho máy giặt chạy bình thường.
 • Giấm và hàn the có khả năng tiêu diệt nấm mốc trên vải. Vì vậy bạn có thể ngâm chúng trước khi giặt máy.

Hút bụi đệm

 Cách Giặt Đệm Bông Ép Đúng Cách 2

Lấy phần đính kèm vải bọc của máy hút bụi và lướt qua toàn bộ bề mặt của tấm đệm, bao gồm cả các mặt. Đặc biệt chú ý đến các đường nối và kẽ hở để lấy bất kỳ bụi bẩn ẩn nào.

Tham khảo: Cách Phân Biệt Đệm Bông Ép Chính Hãng Thật Giả 2022

Làm sạch các vết bẩn

Bây giờ đã đến lúc tập trung vào việc loại bỏ vết bẩn ra khỏi đệm. Hãy làm sạch tại chỗ chứ không ngâm đệm hoặc bôi trực tiếp nước hoặc dung dịch vệ sinh lên đệm. Vì điều này liên quan đến độ bền của tấm đệm nên bạn phải tiến hành một cách thận trọng.

 Cách Giặt Đệm Bông Ép Đúng Cách 3

 • Khi làm sạch vết bẩn tại chỗ bằng chất tẩy. Bạn hãy lựa chọn chất tẩy phù hợp để loại sạch vết bẩn.
 • Đối với các vết bẩn sinh học, hãy tìm đến chất tẩy rửa bằng enzym. Xịt chất tẩy rửa lên một miếng vải trắng sạch, sau đó dùng miếng vải này thấm lên khu vực bị ố vàng.
 • Sau đó, bạn có thể thấm nước lạnh vào một miếng vải sạch khác và tiếp tục thấm cho đến khi vết bẩn bong ra. Mục tiêu ở đây là sử dụng càng ít độ ẩm càng tốt. Phương pháp này rất lý tưởng đối khi xử lý vết máu, mồ hôi, chất nôn, nước tiểu và các vết bẩn liên quan khác.

Để thay thế cho chất tẩy rửa dựa trên enzym, bạn có thể tự tạo dung dịch tự làm bằng cách trộn xà phòng + rửa bát với nước và chỉ bôi bọt tạo ra lên vết bẩn. Bạn cũng có thể tạo dung dịch tự làm gồm nước lạnh và hydrogen peroxide với hai phần bằng nhau.

Rắc baking soda lên toàn bộ đệm

 Cách Giặt Đệm Bông Ép Đúng Cách 4

 • Nếu bạn không thể phơi đệm dưới ánh nắng mặt trời, thì baking soda là thứ tốt nhất.
 • Rắc một lớp lên toàn bộ mặt trên của tấm đệm và để trong vài giờ (hoặc tốt hơn là thoa trước khi đi qua đêm).
 • Baking soda sẽ phân hủy axit và hút hết hơi ẩm hoặc mùi hôi còn sót lại.
 • Bạn có thể để baking soda trên đệm càng lâu thì càng có tác dụng tốt!
 • Khi rắc baking soda lên đệm, hãy mở bất kỳ cửa sổ nào trong phòng để đón ánh sáng và ánh nắng mặt trời vào. Tia UV của mặt trời sẽ thực sự giúp tiêu diệt nấm mốc hoặc vi khuẩn trên đệm.

Hút bụi một lần nữa

Khi baking soda đã phát huy tác dụng, hãy hút bụi thật kỹ một lần nữa để loại bỏ toàn bộ bụi bẩn còn sót lại. 

Lật đệm

Bây giờ một bên mặt đệm đã sạch, không còn vết ố. Hãy lật tấm đệm và lặp lại các bước 1-5 như ở trên để cả hai mặt đều sạch như nhau.

Bảo vệ đệm

Sau khi nó khô hoàn toàn, hãy phủ tấm bảo vệ đệm, điều này sẽ giúp việc vệ sinh dễ dàng hơn trong tương lai và bảo vệ khỏi sự cố tràn đổ nước, bụi bẩn và những thứ khó chịu khác.

Xem thêm: Cách Chọn Kích Thước Đệm Bông Ép Everon Đúng Cách

Lưu ý khi giặt đệm bông ép


 • Nên làm sạch các tấm đệm bông ép ít nhất 2 hoặc 3 tháng một lần, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng.
 • Luôn làm theo hướng dẫn trên nhãn chăm sóc, nhưng theo nguyên tắc chung, giặt máy ở chế độ ấm hoặc mát bằng chất tẩy rửa nhẹ.
 • Sấy khô ở nhiệt độ thấp nhất được khuyến nghị. Nếu không nên làm khô bằng máy thì hãy làm khô bằng không khí.
 • Nếu bạn không có không gian hoặc thời gian cần thiết để làm khô đệm mút, hãy cân nhắc việc vệ sinh tại chỗ hoặc thay thế hoàn toàn miếng đệm.
 • Đối với ga đệm, có thể giặt bằng máy, nên sử dụng máy giặt cửa trước. Trước khi giặt, bạn nhớ kiểm tra cả hai mặt của miếng đệm để đảm bảo không có đường may hở hoặc rách vải.
 • Chỉ cho phép giặt khăn trải giường bằng máy đối với vải cotton, len. Mặc dù những miếng đệm này có thể giặt được bằng máy, nhưng việc giặt máy thường xuyên sẽ chỉ khiến chúng bị mòn và rách.
 • Tốt nhất bạn nên sử dụng chất tẩy rửa thân thiện với môi trường khi giặt
 • Đệm và chăn ga gối của bạn nên được làm khô hoàn toàn trước khi đặt nó trở lại vị trí ban đầu.

LỜI KẾT


Việc vệ sinh đệm là hoàn toàn cần thiết. Vệ sinh đệm tại chỗ ít nhất 2 lần một năm có thể giúp bảo toàn thời hạn sử dụng của đệm và giúp cho bạn có một bề mặt lý tưởng để ngủ ngon. Để đảm bảo chiếc đệm của bạn giữ được độ bền, hãy làm theo hướng dẫn trên và xem cả hướng dẫn trên nhãn mác. Việc làm sạch đệm bông ép đúng cách không chỉ giúp cho đệm thơm tho, sạch sạch mà còn tạo cho bạn sự thoải mái và dễ chịu khi ngủ nghỉ. Hy vọng rằng cách vệ sinh đệm trên đây đã giúp bạn biết cách làm đúng và bảo toàn sự đầu tư của mình.