Kiến có ngủ không? Tìm hiểu về giấc ngủ của loài kiến

4 Tháng Sáu 2021  
4.5/5 - (8 bình chọn)

Chúng ta đã quen thuộc với hình ảnh những đàn kiến miệt mài kiếm ăn, tha mồi về tổ. Liệu một loài động vật chăm chỉ, “ham làm” như kiến có ngủ không? Nếu có thì chúng ngủ vào thời gian nào?

Cùng Đệm Xinh tìm hiểu những thông tin thú vị về giấc ngủ của loài kiến ngay trong bài viết dưới đây.  

Nội dung bài viết

1. Kiến có ngủ không?


Có sự thật là chưa nghiên cứu khoa học nào chỉ ra được một loài động vật không hề ngủ trong suốt quãng đời của mình. Giấc ngủ có khả năng phục hồi các hệ cơ quan và trí nhớ cho mọi cá thể sống. Vì thế, đương nhiên có thể khẳng định rằng Kiến có ngủ.

kiến có ngủ không

Giấc ngủ của kiến

Tuy nhiên, với loài kiến cần mẫn chăm chỉ, hầu hết chúng ta đều không thể bắt gặp được khoảnh khắc chúng ngủ. Vậy kiến ngủ như thế nào? Giấc ngủ của kiến có gì thú vị?

Xem thêm: Chọn Size Nệm Chuẩn Cho Phòng Ngủ – Có Thể Bạn Chưa Biết

– Trong bất kỳ tổ kiến nào cũng sẽ có kiến chúa và kiến thợ. Kiến chúa ngủ hơn 90 lần trong ngày, mỗi lần khoảng 6 phút. Trong khi đó, kiến thợ ngủ khoảng 250 lần, mỗi lần chỉ hơn 1 phút. Như vậy kiến chúa có thời gian ngủ đến 9 giờ, nhiều hơn kiến thợ chỉ khoảng 4 giờ 50 phút.

– Giấc ngủ của kiến diễn ra ngẫu nhiên, không theo chu kỳ cố định. Vậy khi đang làm thì kiến có ngủ không? Câu trả lời là có.

Chúng có thể đang “làm việc” thì ngủ gật, sau đó tỉnh giấc lại làm tiếp. Tất nhiên, trong thời gian kiến ngủ, công việc mà nó đang làm dở sẽ do con kiến khác đang thức đảm nhận.

– Kiến thợ có thời gian ngủ ngắn, làm việc nhiều để đảm bảo rằng kiến chúa có thể sống lâu dài, và tuổi thọ của kiến thợ chắc chắn thấp. Nói 1 cách vui nhộn thì thế giới của loài kiến này có tính “bóc lột sức lao động” đáng kể.

2. Giấc ngủ của loài kiến có giống con người không?


Nếu xét về tổng thời gian ngủ, có thể nhận xét rằng tình trạng nghỉ ngơi của loài kiến cũng giống với con người. Để duy trì sức khỏe bền bỉ thì cần được đảm bảo nghỉ ngơi từ 8 đến 10 tiếng mỗi ngày, còn làm việc liên tục và ngủ ít có thể gây hại đến thể chất, về lâu dài rất nguy hại.

kiến có ngủ không 2

Giấc ngủ của loài kiến có nét giống với con người,

Giấc ngủ của loài kiến có nét giống với con người, vì vừa có ngủ nông, vừa có ngủ sâu. Và đặc biệt, một số nghiên cứu còn phát hiện ra rằng kiến chúa khi vào trạng ngủ sâu còn có hiện tượng nằm mơ, lúc đó râu của chúng di chuyển rất nhanh.

Tuy nhiên, điểm khác biệt trong giấc ngủ của loài kiến so với con người là chúng không bị ảnh hưởng bởi ánh sáng. Chúng có thể xem lẫn giữa làm việc và ngủ luân phiên nhau mà không phân biệt là ngày hay đêm. Trong khi đó, chúng ta thường buồn ngủ vào buổi đêm, và rất dễ bị tỉnh giấc nếu có ánh sáng chiếu vào.

3. Đừng ngủ “chập chờn” như loài kiến


Hãy tưởng tượng rằng con người chúng ta có giấc ngủ giống loài kiến. Khi đó, bạn sẽ vừa làm việc, vừa ngủ gật 1p – 10p. Rõ ràng, mọi sinh hoạt, công việc đều sẽ bị gián đoạn và không có hiệu quả. Con người chúng ta có tính cá nhân, có tính độc lập hơn so với tính tập thể, làm việc theo “dây chuyền” như loài kiến.

Bên cạnh đó, giấc ngủ “chập chờn” như vậy cũng khiến cho cơ thể chúng ta trở nên mệt mỏi, lâu dần còn khiến suy giảm thể chất, sức khỏe. Vì thế, giấc ngủ của loài kiến tuy thú vị nhưng chúng ta hoàn toàn không nên làm thử.

Hãy luôn đầu tư cho chất lượng giấc ngủ của bản thân để đảm bảo sức khỏe và có cuộc sống lành mạnh, thuận lợi trong mọi việc.

Nghiên cứu và hiểu sâu sắc tầm quan trọng của giấc ngủ với sự phát triển của con người, nhiều nhà sản xuất cho ra đời các siêu phẩm đệm chất lượng, với nhiều tính năng vượt trội mang lại cảm giác êm ái, thư thái nhất khi nằm nghỉ.

Kết luận


Có thể nhận định rằng, kiến có tập tính làm việc và nghỉ ngơi rất thú vị. Nhưng từ nghiên cứu về giấc ngủ của loài này, chúng ta có thể thấy sự phân hóa rõ rệt về tình trạng sức khỏe, tuổi thọ giữa kiến chúa (ngủ nhiều) và kiến thợ (ngủ ít), từ đó hiểu được tầm quan trọng của giấc ngủ với thể chất con người, động vật.

Hi vọng qua bài viết này, Demdunlopillo.com.vn đã giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc “kiến có ngủ không” và biết vì sao nên đầu tư một chiếc đệm nội thất chất lượng để nghỉ ngơi mỗi ngày.