Nên chọn đệm nào cho người cao tuổi 2022?

20 Tháng Một 2022  
Rate this post

Mặc dù khi chúng ta càng có tuổi thì các yếu tố khác nhau có thể gây khó ngủ. Nhưng, việc tìm một tấm đệm thích hợp có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ cho người cao tuổi. Vậy, với nhiều sự lựa chọn về đệm như hiện nay, nên chọn đệm nào cho người cao tuổi là phù hợp nhất?

Tất cả chúng ta đều biết rằng, một đêm ngủ ngon là điều cần thiết cho sức khỏe tổng thể và hạnh phúc. Nó hỗ trợ cải thiện sức khỏe tinh thần của bạn, tăng cường trí nhớ và hệ thống miễn dịch và giữ cho bạn trẻ hóa cả ngày. Mặc dù tất cả mọi người đều phải ngủ đủ 7 tiếng, nhưng người lớn tuổi lại không ngủ đủ giấc vào ban đêm. Họ thức dậy giữa giấc ngủ do các bệnh cơ thể khác nhau, đau nhức, mất ngủ hoặc các vấn đề sức khỏe khác. Và chiếc đệm cũng chính là lý do đằng sau những rối loạn giấc ngủ như vậy. Nhưng chúng lại không được nói đến.

Nội dung bài viết

1. Tầm quan trọng của đệm với giấc ngủ của người cao tuổi


Giấc ngủ đóng vai một vai trò quan trọng sức khỏe tốt và hạnh phúc, đặc biệt là ở người lớn tuổi. Ngủ đủ giấc có thể giúp bảo vệ sức khỏe tinh thần và thể chất, chất lượng cuộc sống và sự an toàn của một người.

chọn đệm nào cho người cao tuổi

Tất cả chúng ta đều hiểu tầm quan trọng của một giấc ngủ ngon. Nhưng khi chúng ta già đi, những thay đổi tự nhiên trong chu kỳ giấc ngủ và sự gia tăng của các tình trạng sức khỏe mãn tính có thể khiến người già khó ngủ hơn.

Lúc này, chiếc việc chọn đệm nào cho người cao tuổi đóng vai trò rất quan trọng. Các nhà nghiên cứu nói rằng một tấm đệm tốt quyết định đến chất lượng giấc ngủ, đặc biệt là đối với người lớn tuổi.

Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy đệm có độ cứng vừa phải và có thể tự điều chỉnh, thúc đẩy giấc ngủ ở những người bị đau lưng. Sự hỗ trợ của chiếc đệm tốt có thể mang đến những giấc ngủ 7-8 tiếng cho người cao tuổi mà không phải trải qua một đêm trằn trọc không thoải mái.

2. Các loại đệm trên thị trường hiện nay


Có nhiều loại đệm trên thị trường. Mỗi loại đệm phục vụ một mục đích khác nhau. Sau đây là cách phân loại đệm:

2.1 Phân loại đệm dựa trên chất liệu

Khi nói đến đệm theo chất liệu, có nhiều biến thể khác nhau có sẵn trên thị trường. Ví dụ như: đệm được làm từ vật liệu memory foam, bông ép, lò xo bonnell, lò xo túi hoặc cao su tự nhiên. Mỗi chất liệu đều mang trong mình một tính năng riêng biệt để đáp ứng các nhu cầu khác nhau về giấc ngủ.

2.2 Phân loại đệm dựa trên độ cứng

Đệm có thể cứng hoặc mềm khi nói đến mức độ thoải mái.

Đệm vững chắc: Như đệm bông ép, đệm cao su thiên nhiên. Đây là sản phẩm lý tưởng cho những người đang tìm kiếm cảm giác săn chắc để giảm đau lưng. Nó cũng là một sự lựa chọn ưu tiên cho người lớn tuổi.

Đệm có độ cứng trung bình – Có rất nhiều loại đệm có độ cứng vừa phải. Hầu hết những tấm đệm này được sử dụng cho mục đích chỉnh hình và do đó phục vụ tốt nhất cho người lớn tuổi.

Đệm mềm vừa – Đệm cao su thiên nhiên không hóa chất, đệm lò xo có độ đàn hồi tốt, mềm mại, êm ái. Tuy nhiên những chiếc đệm quá mềm không được khuyến khích cho người lớn tuổi.

2.3 Phân loại đệm dựa trên kích thước

  • Đệm đơn cho 1 người nằm.
  • Đệm đôi cho 2 người nằm, có thể là vợ chồng, con cái.
  • Đệm cỡ Queen cho 2-3 người nằm.
  • Đệm cỡ King cho 3-4 người nằm.

Ngoài ra còn có đệm đặt kích thước theo yêu cầu. Loại đệm này được tùy chỉnh kích thước phù hợp với chiếc giường có kích thước không chuẩn của bạn.     

3. Người cao tuổi nên chọn đệm như thế nào?


Bây giờ, chúng ta đã thấy trên thị trường có rất nhiều các loại đệm khác nhau, vì vậy chúng ta phải biết nên chọn đệm nào cho người cao tuổi.

chọn đệm nào cho người cao tuổi 3

Nhu cầu ngủ ở mỗi người khác nhau. Và nó thay đổi từ độ tuổi này sang độ tuổi khác. Một số người có thể đang gặp vấn đề về đau lưng nghiêm trọng. Vì vậy đối với họ, bạn cần mua một tấm đệm cung cấp sự hỗ trợ chỉnh hình tiên tiến nhất.

Khi chúng ta già đi, chúng ta nhận thức được sự thay đổi trong cách ngủ và lối sống của mình. Do đó, chúng ta cần hiểu rõ nhu cầu và sử dụng đệm phòng ngủ sao cho phù hợp. Đối với người lớn tuổi, bắt buộc phải mua đệm mới nếu có bất kỳ vấn đề gì liên quan đến giấc ngủ và thay đệm 7-8 năm một lần. Sự chảy xệ, hao mòn có thể nhìn thấy cũng là những dấu hiệu quan trọng để yêu cầu thay thế đệm.

Mặc dù các nhà sản xuất thường tuyên bố đệm của họ tốt cho sức khỏe nhưng bạn vẫn phải thật tỉnh táo khi mua đệm. Theo Hiệp hội Bác sĩ Trị liệu Thần kinh Quốc tế, sau đây là những yếu tố chính mà một người nên cân nhắc khi chọn một tấm đệm phù hợp:

Các loại bệnh ở người lớn do đệm kém: Viêm khớp; Viêm xương khớp; Viêm khớp dạng thấp; Đau lưng, đau cổ và đau hông; Đau cơ xơ hóa… Sau khi xem xét tất cả các bệnh trên, chúng ta sẽ cần lưu ý các điều sau khi chọn đệm cho người lớn tuổi:

3.1 Chất liệu của đệm

Việc lựa chọn chất liệu phù hợp đóng một vai trò quan trọng trong việc mua đệm cho người lớn tuổi. Bạn phải biết rõ về các chất liệu đệm khác nhau có sẵn trên thị trường.

Đệm memory foam – Là một lựa chọn tốt cho người lớn tuổi vì nó cung cấp sự hỗ trợ cần thiết cho toàn bộ cơ thể, giảm đau đáng kể. Chất liệu được sử dụng trong những tấm đệm này giúp cơ và khớp được thư giãn, mang đến cho bạn giấc ngủ không bị gián đoạn.

Đệm cao su – Loại đệm này có chất liệu chính là cao su. Cao su tự nhiên hỗ trợ tốt cho cơ thể của bạn, giúp bạn giảm đau. Đệm cao su thiên nhiên cũng không gây dị ứng và thoáng khí.

Đệm lò xo kết hợp foam –  Nó là một lựa chọn tốt cho những người lớn tuổi, bạn sẽ cảm thấy thoải mái với sự kết hợp của xốp và cuộn lò xo.

Tham khảo: Thương Hiệu Đệm Lò Xo Tốt Nhất 2022

3.2 Độ cứng của đệm

Độ cứng của đệm cũng rất quan trọng. Vì người cao tuổi thường dễ bị đau và nhức hơn, nên chúng ta hãy chọn loại đệm có độ cứng vừa phải để có thể giảm đau và mang lại giấc ngủ ngon. Người lớn tuổi thường có giấc ngủ ngon hơn và ít bị cứng khớp vào buổi sáng hơn khi họ ngủ trên đệm hỗ trợ vai, hông và lưng dưới trong khi vẫn giữ cho cột sống thẳng hàng.

Do đó, các cá nhân cần xác định mức độ mềm mại mà họ tìm kiếm trong một tấm đệm, cũng như nhu cầu kiểm soát nhiệt độ của họ – tức là họ có xu hướng nóng hay lạnh khi ngủ. Nếu bạn ngủ nóng thì chiếc đệm lò xo là sự lựa chọn hoàn hảo. Còn nếu bạn ngủ lạnh thì bạn có thể sử dụng đệm foam, đệm cao su, đệm bông ép.

3.3 Khả năng điều chỉnh của đệm

Đối với người lớn tuổi, đệm phải có thể điều chỉnh được và thoải mái. Cơ thể và làn da của họ sẽ rất nhạy cảm, do đó, đệm phải đủ thoải mái để khiến họ thư giãn.

4. Các yếu tố cần lưu ý khi mua đệm cho người lớn tuổi:


Kích thước: Cá nhân cần xác định kích thước đệm đáp ứng nhu cầu của họ.

chọn đệm nào cho người cao tuổi 2

Độ bền: Là khoảng thời gian mà một tấm đệm sẽ cung cấp mức độ thoải mái và hỗ trợ cơ bản. Do đó tấm đệm được chọn phải bền để đáp ứng nhu cầu sử dụng cho người lớn tuổi. Tốt nhất, hãy chọn một tấm đệm được bảo hành 7-10 năm.

Bảo dưỡng: Hãy kiểm tra và tuân thủ các hướng dẫn bảo dưỡng khi mua đệm cho người lớn tuổi. Đệm phải điều hòa không khí và nhiệt độ để mang lại giấc ngủ ngon và thoải mái. Người lớn tuổi không đủ sức khỏe nên lật đệm để lưu thông nhiều không khí bên trong. Vì vậy, chúng ta nên tìm kiếm một tấm đệm ít phải bảo trì.

Tính phù hợp: Bất kỳ tấm đệm nào được mua cho người lớn tuổi phải phù hợp với nhu cầu của họ. Không được ồn ào, làm phiền giấc ngủ, không được làm nóng cơ thể và cũng không được làm cơ thể bị đau khi thay đổi tư thế ngủ.

Hỗ trợ: Chăm sóc và hỗ trợ là những yếu tố rất quan trọng đối với người lớn tuổi. Họ cần được hỗ trợ thêm vì họ bị yếu cơ, viêm nhiễm, … Một tấm đệm tốt với sự hỗ trợ tốt có thể giúp họ vượt qua những căn bệnh này. Tốt nhất là bạn nên tìm hiểu các loại đệm chỉnh hình có thương hiệu trong khi mua đệm cho người lớn tuổi.

Sự thoải mái: Cho dù thế nào đi nữa, nếu tấm đệm không mang lại sự thoải mái cần thiết, đó sẽ là một vấn đề đối với người lớn tuổi. Do đó, hãy chắc chắn rằng chiếc đệm bạn mua mang đến sự thoải mái cho người lớn tuổi.

Ngân sách: Ngân sách là một yếu tố khác cần được xem xét khi mua đệm cho người lớn tuổi. Bạn nên chọn một thương hiệu cung cấp nhiều lựa chọn trong phạm vi giá cả để lựa chọn.

5. Lời kết


Niềm vui lớn nhất trong cuộc đời cao tuổi là được tận hưởng một giấc ngủ ngon. Do đó, hãy chọn loại đệm tốt nhất cho người lớn tuổi dựa trên nhu cầu thể chất, bệnh tật và thói quen lối sống của họ. Hy vọng rằng những chia sẻ về cách chọn đệm cho người cao tuổi trên đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức, để biết cách mua đệm cho người thân của mình. Chúc bạn sớm tìm được chiếc đệm ưng ý!