Nguyên nhân nói mớ khi ngủ? Và cách khắc phục

4 Tháng Chín 2021  
Rate this post

Bạn đã bao giờ bị đánh thức vào nửa đêm bởi người thân nằm ngủ bên cạnh đang nói mớ? Tất cả chúng ta có thể sẽ gặp hiện tượng nói mớ trong lúc ngủ, nhưng chúng ta thậm chí có thể không biết mình đã làm điều đó! Vậy nguyên nhân nói mớ khi ngủ là gì và làm sao để khắc phục điều đó?

Nội dung bài viết

Nói mớ là gì?

Nói mớ khi ngủ là khi một người nói chuyện trong khi ngủ mà không nhận ra rằng họ đang làm điều đó. Trẻ em dễ ngủ nói hơn người lớn và ở người lớn, nó xảy ra nhiều nhất ở nam giới.

Nguyên nhân nói mớ khi ngủ

Nói mớ khi ngủ nói chung không có bất kỳ ảnh hưởng xấu nào đến sức khỏe và nó thậm chí có vẻ giống như một điều buồn cười, nhưng nó thực sự có thể là dấu hiệu của các vấn đề tiềm ẩn đối với người nói chuyện khi ngủ. 

Nói chuyện khi ngủ là một hiện tượng phổ biến – khoảng 66 phần trăm mọi người đã trải qua ít nhất một lần nói chuyện khi ngủ trong đời. Tuy nhiên, rất khó để đưa ra số liệu thống kê cụ thể vì những người nói chuyện khi ngủ không biết rằng họ đang làm như vậy và bất kỳ báo cáo nào có xu hướng đến từ đối tác ngủ của họ hoặc cha mẹ nếu người nói chuyện khi ngủ là trẻ em.

Còn nhiều điều để nói khi ngủ hơn bạn có thể nhận ra, vì vậy hãy xem xét kỹ hơn nguyên nhân gây ra tình trạng nói khi ngủ và cách bạn có thể khắc phục nếu bạn hoặc đối tác của bạn gặp phải vấn đề này.

Tất nhiên, triệu chứng chính của nói mớ khi ngủ là giọng nói có thể nghe được trong khi ngủ. Lời nói này chỉ có thể là vô nghĩa, hoặc nó có thể là lời nói bình thường. Nói chuyện khi ngủ có thể xảy ra cả trong giấc ngủ REM và giấc ngủ không REM (Giấc ngủ NREM).

Các trường hợp nói chuyện khi ngủ có thể được sắp xếp theo hai cách: theo mức độ nghiêm trọng hoặc theo giai đoạn ngủ. Nói chuyện khi ngủ ở giai đoạn 1 và 2 xảy ra trong giai đoạn sớm hơn của giấc ngủ, và giọng nói dễ hiểu hơn. Chúng thậm chí có thể ở dạng từ hoặc câu rõ ràng. Nói chuyện khi ngủ ở giai đoạn 3 hoặc 4 xảy ra khi người đó đang chìm trong giấc ngủ sâu và lời nói của họ khó hiểu hơn – thậm chí có thể không phải là lời nói thực sự.

Nếu một người trải qua các giai đoạn nói chuyện khi ngủ nông, thì tình trạng nói chuyện khi ngủ xảy ra ít hơn một lần mỗi tháng. Các trường hợp trung bình xảy ra khoảng một lần một tuần và các trường hợp nghiêm trọng xảy ra hàng đêm và có thể làm phiền giấc ngủ của bạn cùng giường hoặc bất kỳ người nào khác trong phòng.

Tham khảo: Cách Chọn Gối Ngủ Phù Hợp Nhất Cho Bạn

Nguyên nhân hiện tượng nói mớ trong khi ngủ?

Nói mớ khi ngủ có thể do bất kỳ nguyên nhân nào gây ra,  đó là lý do tại sao nó rất phổ biến. Một số tác nhân phổ biến gây ra nói chuyện khi ngủ bao gồm:

Nguyên nhân nói mớ khi ngủ 2

 • Căng thẳng
 • Đau ốm hoặc sốt
 • Uống rượu
 • Tình trạng sức khỏe tâm thần, bao gồm trầm cảm và lo lắng
 • Các rối loạn hoặc ký sinh trùng khác – hành vi bất thường trong khi ngủ – cũng có thể gây ra chứng nói khi ngủ. 
 • Mộng du
 • Nghiến răng
 • Ác mộng hoặc nỗi kinh hoàng khi ngủ
 • Rối loạn hành vi giấc ngủ REM— diễn ra những giấc mơ, hoàn thành bằng giọng nói và thường là cử động chân tay bạo lực
 • Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA)
 • Rối loạn kích thích – khi một người đang ngủ dường như thức dậy, nhưng họ lại cư xử theo cách kỳ quặc hoặc bất thường

Ngủ mớ có nguy hiểm?

Bản thân nói chuyện khi ngủ không nguy hiểm, nhưng nó có thể là dấu hiệu của các vấn đề về giấc ngủ khác hoặc thậm chí là rối loạn giấc ngủ. Một người nói chuyện về giấc ngủ có khả năng khiến đối tác của họ thức dậy vào ban đêm, điều này có thể góp phần gây ra hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu ngủ, buồn ngủ vào ban ngày hoặc các tình trạng như mất ngủ. Vì vậy, ngay cả khi bạn đang ngủ ngon, bạn cùng giường của bạn có thể đang trải qua một điều gì đó hoàn toàn khác ..

Những trường hợp nói chuyện khi ngủ nghiêm trọng hơn có thể gây mất ngủ. Tác động của việc thiếu ngủ thực sự có thể gia tăng nhanh chóng, và tình trạng thiếu ngủ mãn tính có thể khiến bạn có nguy cơ cao bị tai nạn, thương tích và cản trở khả năng nhận thức của bạn. Vì vậy, bạn có thể làm gì nếu bạn hoặc đối tác trên giường của bạn nói chuyện trong giấc ngủ của bạn?

Cách khắc phục tình trạng khi ngủ

Dưới đây là những gợi ý giúp bạn có được giấc ngủ sâu, thư thái mà bạn cần vào ban đêm.

 • Tuân theo một lịch trình ngủ đều đặn: Điều này có nghĩa là đi ngủ vào cùng một thời điểm mỗi đêm và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi sáng.
 • Tránh uống rượu hoặc ăn nhiều bữa trước khi đi ngủ vài giờ. Điều này sẽ giúp thúc đẩy giấc ngủ khỏe mạnh bắt đầu và đảm bảo các hệ thống của cơ thể bạn không hoạt động khó khăn khi bạn đang cố gắng nghỉ ngơi.
 • Thực hành các kỹ thuật thư giãn trước khi ngủ để giúp bạn thư giãn và tỉnh táo. Những điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn cảm thấy lo lắng hoặc căng thẳng vào cuối ngày.

​​Thực chất hiện tượng nói mớ trong lúc ngủ là tương đối vô hại, nhưng nó có thể gây khó chịu cho người cùng ngủ hoặc thậm chí là dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe khác mà bạn có thể không nhận ra mình mắc phải. Theo Demdunlopillo dó là lý do tại sao bạn không nên bỏ qua nếu nó xảy ra thường xuyên.