Những tư thế nằm giúp bạn dễ ngủ vào buổi tối

27 Tháng Hai 2020  
5/5 - (1 bình chọn)

Giấc ngủ được coi là hoạt động sống còn của con người giúp tái tạo năng lượng, giữ tinh thần thoải mái, thư giãn… Nếu bạn mất ngủ việc đầu tiên không dùng đến thuốc ngủ mà hãy tìm đến những phương pháp tự nhiên như luyện tập để ngủ sớm, ngủ ngon và ngủ sâu. Tư thế nằm ngủ đúng cách sẽ đưa bạn nhanh chóng chìm sâu vào trong giấc ngủ, có những tư thế khiến cơ thể uể oải sau mỗi sáng thức giấc.

Nội dung bài viết

Nằm ngửa

Tư thế này giúp bạn giúp bạn ngăn ngừa đau lưng, giảm xuất hiện nếp nhăn, giảm trào ngược dạ dày, giúp cơ bắp săn chắc. Tuy vậy, khi nằm ngửa, chúng ta lại dễ mắc chứng ngáy trong khi ngủ. Bởi vì, khi nằm ngửa không khí qua mũi và miệng bị hạn chế rất nhiều, từ đó, đường hô hấp có phần bị hạn chế, chúng ta thở khó hơn, dẫn đến hiện tượng ngáy ngủ.

Giảm triệu chứng đau đầu và nguy cơ mắc các bệnh về thần kinh (trí nhớ) như Alzheimer hay Parkinson và các chứng thoái hóa thần kinh khác.

Khi nằm ngửa, axit và thức ăn ở dạ dày không bị trào ngược do các bộ phận trên cơ thể được duỗi thẳng, không bị cong bất thường, điều này giúp cho đầu thoải mái hơn rất nhiều, cổ và cột sống được thăng bằng.

Nằm ở tư thế này giúp mọi cơ quan được thư giãn thoải mái, không có vật gì tác động lên khuôn mặt, ngực cũng được nâng đỡ hơn từ đó giảm các nếp nhăn xuất hiện.

Nằm nghiêng: nằm nghiêng bên trái, nằm nghiêng bên phải

Ưu điểm: Tư thế này giúp bạn được giảm tình trạng ngủ ngáy, tránh đau lưng, đau cổ, thích hợp với phụ nữ mang thai.
Nhược điểm: nằm nghiêng không tốt cho da và ngực do da mặt thường xuyên tiếp xúc với gối. Đối với những phụ nữ đang mang thai, nằm nghiêng bên trái sẽ tốt cho lưu thông máu đối với cả mẹ và thai nhi.

Nằm cong như bào thai trong bụng mẹ

Tư thế này giúp cơ thể không tốt cho người bình thường vì nó hạn chế hô hấp và khiến bạn cảm thấy đau khớp hoặc đau lưng vào buổi sáng. Theo thống kê, tư thế nằm nghiêng, gập đầu gối khá phổ biến, có đến 41% người lớn nằm ngủ với hình dáng thai nhi. Nhưng với ưu điểm giúp cải thiện lưu thông máu nên khuyến khích cho phụ nữ mang thai.

Nằm sấp

Một điểm tích cực mà tư thế nằm sấp mang lại là giảm tối đa chứng ngáy ngủ. Nằm ngủ theo tư thế này làm tạo lực lên các cơ và khớp xương dẫn đến sự kích thích thần kinh như có cảm giác tê, đau và ngứa.

Tư thế nằm ngủ có ảnh hưởng lên đến với chất lượng giấc ngủ và có những lợi ích, bất lợi đối với cơ thể con người. Theo các nhà khoa học việc hiểu cơ thể là điều rất quan trọng để tìm được tư thế phù hợp. Việc khó ngủ, trằn trọc có thể xuất phát từ tư thế ngủ của chính bạn. Vì vậy, hãy thử nghiệm các tư thế khác nhau để biết tư thế nào là tốt nhất.