Thiếu ngủ và những hệ lụy: bạn có biết?

20 Tháng Hai 2019  
Rate this post

Giấc ngủ – 1/3 cuộc đời của chúng ta là dành để ngủ đủ thấy tầm quan trọng của giấc ngủ đối với chúng ta như thế nào. Nhưng trên thực tế, cuộc sống bận rộ ngày nay khiến không ít người rơi vào tình trạng thiếu ngủ trầm trọng từ đó phải đối mặt với những hệ luỵ nghiêm trọng về sức khỏe. Nếu cứ thường xuyên và liên tục mất ngủ trong một thời gian dài thì điều gì xảy ra với cơ thể bạn?

Nội dung bài viết

Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Thiếu ngủ có liên quan trực tiếp đến tình trạng kháng insulin và tiểu đường type 2. Các chuyên gia y tế đã chứng minh phụ nữ ngủ ít hơn 5 giờ mỗi đêm sẽ có khả năng mắc các triệu chứng tiều đường cao hơn so với những người dành 7 – 8 tiếng mỗi đêm để ngủ.

Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2
Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Đặc biệt, nếu bạn mất ngủ liên tục trong 4 ngày liên thì độ nhạy của Insulin sẽ bị giảm đáng kể.

Huyết áp tăng cao

Tình trạng thiếu ngủ có liên quan trực tiếp đến việc gia tăng huyết áp của cơ thể. Với những người có tiền sử bệnh cao huyết áp thì nguy cơ này còn nghiêm trọng hơn rất nhiều lần.

Huyết áp tăng cao
Huyết áp tăng cao

Tăng cân

Việc thiếu ngủ thường xuyên sẽ dẫn đến tình rạng tăng cân và béo phì. Nguyên nhân là do khi không ngủ đủ giấc sẽ làm tăng quá trình sản xuất sinh hóa ghrelin – hoạt chất có chức năng như một chất kích thích sự thèm ăn khiến bạn luôn cảm thấy đói trong mọi trường hợp.

Thiếu ngủ gây tăng cân
Thiếu ngủ gây tăng cân

Bên cạnh đó, khi thiếu ngủ thì sẽ làm gairm quá trình sản xuấy Hormonr leptin – hoạt chất vốn giúp bạn nhận thức được rằng cơ thể mình đã nạp đủ thức ăn từ đó dẫn đến tình trạng mất kiểm soát ăn uống. Khi hàm lượng leptin giảm sút bạn sẽ liên tục thèm các loại thực phẩm có chứa nhiều carbonhydrate.

Tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch

Là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh về tim mạch đặc biệt là những cơn đau tim. Các nhà khoa học trên thế giới đã thực hiện đến 15 công trình nghiên cứu khác nhau trên khoảng 160.000 người để đánh giá mối quan hệ giữa các triệu chứng khó ngủ, mất ngủ với bệnh tim mạch. Kết quả của nghiên cứu này là những ai thường xuyên mất ngủ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch lên đến 11%.

Tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch
Tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch

Khó tập trung và gia tăng căng thẳng

Mối liên hệ giữa thiếu ngủ và các vấn đề căng thẳng, thiếu tập  trung được thiết lập khá tốt vì khi thiếu ngủ bộ não sẽ phải làm việc nhiều hơn so với lúc ngủ đủ giấc. Do vậy khi thiếu ngủ bạn sẽ không thể tập trung vào làm bất cứ nhiệm vụ gì, việc ghi nhớ các sự vật, sự việc trở nên khó khăn hơn.

Khó tập trung và gia tăng căng thẳng
Khó tập trung và gia tăng căng thẳng

Tham khảo: 6 cách giảm căng thẳng để giúp bạn ngủ ngon hơn

Sự gián đoạn giấc ngủ thường xuyên và liên tục còn làm tăng nguy cơ phát triển tình trạng trầm cảm và lo lắng.

Có thể thấy việc thiếu ngủ trầm trọng không chỉ đơn thuần là những ảnh hưởng đến tâm trạng và cảm xúc của bạn mà còn liên quan trực tiếp đến sức khỏe. Chính vì vậy việc đầu tư chăm sóc cho giấc ngủ là vô cùng quan trọng. Bản lề cơ bản của một giấc ngủ ngon chính là bộ chăn ga gối đệm hoàn hảo. Đến ngay Demdunlopillo.VN để lựa chọn cho mình bộ sản phẩm đệm dunlopillo chất lượng nhất.