3 cách để cải thiện giấc ngủ và năng suất khi làm việc tại nhà

7 Tháng Chín 2021  
Rate this post

Có một thực tế hiện nay đang xảy ra hầu hết mọi người đã chuyển từ văn phòng sang nơi làm việc cố định tại nhà. Đây là cách toàn cầu sống chung cùng với đại dịch Covid. Vậy làm thế nào để làm việc ở nhà mà vẫn hiệu quả. Hãy cùng chúng tôi tham khảo 3 cách để cải thiện giấc ngủ và năng suất làm việc tại nhà chi tiết trong bài viết dưới đây. 

Không làm việc trên giường

3 cách để cải thiện giấc ngủ và năng suất khi làm việc tại nhà

Khi làm việc ở nhà, ranh giới tâm lý và thể chất giữa công việc và giấc ngủ là rất quan trọng. Bạn có thể khoanh vùng phòng ngủ của mình để bao gồm không gian làm việc, nhưng hãy giữ cho giường của bạn là khu vực không làm việc. Điều này phù hợp với tất cả mọi người, người có phòng làm việc riêng hoặc phòng làm việc chung với phòng ngủ.Bằng cách này, chiếc giường của bạn sẽ phát huy được trạng thái của nó như một nơi ẩn náu, một nơi thư giãn, vui vẻ và nghỉ ngơi.

Nên đặt ra thời gian làm việc cụ thể 

Việc quản lý ranh giới giữa công việc và cuộc sống khi làm việc tại nhà là một trong những phần khó khăn nhất trong bối cảnh đại dịch toàn cầu.. Nếu không gian làm việc chính của bạn là phòng ngủ, thì việc chỉ định giờ làm việc và tuân thủ chúng một cách nhất quán càng quan trọng hơn. 

Đặt giờ của bạn và khi ngày làm việc đã hoàn thành, hãy đảm bảo rằng ngày đó thực sự đã hoàn thành và giữ nguyên như vậy cho đến thời gian bắt đầu được chỉ định cho ngày hôm sau của bạn.

Xem thêm: 4 Điều Cần Biết Về Mối Liên Hệ Giữa Giấc Ngủ, Dinh Dưỡng Và Thời Gian

Chuẩn bị không gian làm việc đầy đủ ánh sáng

3 cách để cải thiện giấc ngủ và năng suất khi làm việc tại nhà 2

Nếu môi trường cá nhân của bạn cho phép, làm việc bên ngoài vào các khoảng thời gian trong ngày có thể là một trong những lợi ích của công việc này từ thử nghiệm tại nhà mà bạn nên thử. 

Cho dù bạn đang làm việc ngoài trời hay trong nhà, hãy chuẩn bị cho mình hấp thụ một không gian có thể hấp thụ tối đa ánh sáng mặt trời đầu ngày. Bạn sẽ tăng cường mức độ Vitamin D, đóng một vai trò quan trọng, thường bị bỏ qua trong giấc ngủ. Có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra lợi ích của ánh sáng buổi sáng đối với tâm trạng, hiệu suất, sức khỏe và giấc ngủ.

Tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên vào buổi sáng giúp tăng sự chú ý và tập trung, thông qua một số con đường, bao gồm:

  • Tăng cường nhịp sinh học, giúp kiểm soát hiệu suất nhận thức cũng như giấc ngủ
  • Ức chế melatonin, một loại hormone tạo điều kiện cho giấc ngủ. Melatonin thấp sẽ tỉnh táo hơn.
  • Tăng cường hoạt động ở các vùng não chịu trách nhiệm về sự tập trung
  • Theo nghiên cứu, việc tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên vào buổi sáng cũng làm giảm trầm cảm và lo lắng, đồng thời tăng tâm trạng tích cực, giúp chúng ta cảm thấy tràn đầy năng lượng và tinh thần sảng khoái hơn.

Mỗi một trong những lợi ích này có thể giúp bạn làm việc hiệu quả hơn trong thời gian làm việc. Tất cả chúng đều mang lại lợi ích thứ hai khi nói đến giấc ngủ hàng đêm của bạn. Tiếp xúc với ánh sáng buổi sáng có liên quan đến giấc ngủ ngon hơn, yên giấc hơn và ít bị thức giấc hơn và cần ít thời gian hơn để đi vào giấc ngủ vào đầu đêm. 

Tác động của việc tiếp xúc với ánh sáng sớm trong ngày đối với căng thẳng, lo lắng và trầm cảm cũng đóng một vai trò trong việc cải thiện chất lượng giấc ngủ. Nên đặt bàn làm việc gần cửa sổ đón ánh sáng ban mai. Chú ý đến chi tiết dường như nhỏ này trong ngày làm việc của bạn có thể mang lại lợi tức lớn cho năng suất và đêm của bạn

Nếu bạn vẫn chưa thể cân bằng giữa công việc hàng ngày với sinh hoạt tại nhà, demdunlopillo.com.vn hy vọng với những gợi ý hay ho ở trên giúp bạn áp dụng thành công để có cách để cải thiện giấc ngủ và thời gian làm việc hiệu quả ngay tại nhà.