4 cách cải thiện chế độ ăn tốt cho giấc ngủ?

8 Tháng Chín 2021  
Rate this post

Chúng ta chú ý đến chế độ ăn uống khi nói đến cân nặng của mình, nhưng những sai lầm phổ biến về thực phẩm trước khi đi ngủ cũng có thể ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Trên thực tế, chế độ ăn uống của bạn có thể là một lý do lớn khiến bạn không thể ngủ được. Dưới đây là 4 cách để cải thiện chế độ ăn uống và giấc ngủ của bạn. 

Nội dung bài viết

Thêm thực phẩm giàu Melatonin vào chế độ ăn uống của bạn

Trái cây tươi và rau quả cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng để giúp cơ thể chúng ta hoạt động ở mức tối ưu. Nhưng bạn có biết thêm nhiều trái cây vào chế độ ăn uống cũng có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn?

4 cách cải thiện chế độ ăn tốt cho giấc ngủ?

Một số loại trái cây, chẳng hạn như cam, chuối, dứa, nho và thậm chí cả cà chua rất giàu melatonin tự nhiên. Melatonin là một hormone quan trọng để điều chỉnh chu kỳ ngủ-thức của chúng ta.

Trên thực tế, melatonin giúp ích cho một số khía cạnh của giấc ngủ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng melatonin có thể rút ngắn thời gian đi vào giấc ngủ, đồng thời kéo dài thời gian ngủ REM. Điều đó có nghĩa là, chỉ cần thêm thực phẩm giàu melatonin vào chế độ ăn uống, bạn có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ, giảm mệt mỏi ban ngày và tăng cường mức năng lượng.

Tránh thức ăn cay trước khi đi ngủ

Nếu thức ăn cay là một phần hàng ngày trong chế độ ăn uống của bạn, bạn có thể cân nhắc thời điểm và tần suất ăn chúng để tránh gây hại cho chất lượng giấc ngủ của bạn. Một số nghiên cứu đã xem xét mối quan hệ giữa chế độ ăn nhiều thức ăn cay và giấc ngủ. 

Xem thêm: 3 Cách Để Cải Thiện Giấc Ngủ Và Năng Suất Khi Làm Việc Tại Nhà

4 cách cải thiện chế độ ăn tốt cho giấc ngủ? 2

Ví dụ nổi tiếng nhất đến từ Úc, nơi các nhà nghiên cứu đã cho những người tham gia ăn thức ăn có Tabasco và mù tạt vào một số đêm, sau đó là những đêm không ăn thức ăn cay trước khi đi ngủ. Kết quả cho thấy rằng vào những người tham gia vào ban đêm ăn các bữa ăn nhiều gia vị, có một sự thay đổi đáng chú ý trong cách ngủ của họ; Những người tham gia không chỉ mất nhiều thời gian hơn để đi vào giấc ngủ mà còn dành ít thời gian hơn cho giấc ngủ sâu so với những đêm không có bữa ăn cay. Đó là sự kết hợp độc hại mà bạn muốn tránh xa.

Các nhà nghiên cứu tin rằng capsaicin, một hợp chất có trong thức ăn cay, có thể là thủ phạm chính. Capsaicin được cho là làm tăng nhiệt độ cơ thể, cản trở giấc ngủ thoải mái.

Hạn chế thực phẩm giàu chất béo

Thực phẩm giàu chất béo – bao gồm bánh mì kẹp thịt, bơ thực vật và khoai tây chiên – tuy có vị ngon nhưng chúng cũng làm gián đoạn giấc ngủ của chúng ta. Một chế độ ăn giàu chất béo dẫn đến thời gian ngủ nhiều hơn, nhưng cũng khiến giấc ngủ rời rạc hơn. Vì vậy, thực phẩm giàu chất béo không chỉ làm tăng sự chậm chạp mà chúng còn gây ra giấc ngủ kém hiệu quả hơn.

Xem thêm: Đệm cao su Dunlopillo

Hạn chế Caffeine và Rượu để có Giấc ngủ ngon hơn

Nếu thức ăn cay có thể là một vấn đề trong chế độ ăn uống của bạn, thì caffeine và rượu có thể còn tồi tệ hơn trong việc cản trở giấc ngủ chất lượng

4 cách cải thiện chế độ ăn tốt cho giấc ngủ? 3

Đồ uống có chứa caffein như cà phê là một chất kích thích – chúng có tác dụng giúp bạn tỉnh táo và tỉnh táo. Caffein giúp bạn tỉnh táo hơn khi làm việc nhưng lại làm giảm chất lượng giấc ngủ hàng ngày của bạn. 

Caffeine là một chất ức chế melatonin, có thể làm mất đi lợi ích của việc bổ sung các loại thực phẩm giàu melatonin vào chế độ ăn uống của bạn. Vì caffeine có thời gian bán hủy kéo dài khoảng 6-8 giờ, do đó bạn nên uống cốc cuối cùng trước 2 giờ chiều. 

Tham khảo: Demdunlopillo.com.vn

Vấn đề là, rượu có thể giúp bạn ngủ nhanh chóng nhưng nó không giúp bạn có được giấc ngủ chất lượng. Đầu tiên, rượu đóng vai trò như một chất lợi tiểu, khiến bạn phải đi vệ sinh nhiều hơn vào ban đêm. Việc gián đoạn giấc ngủ liên tục do sử dụng rượu cũng khiến bạn khó đạt được giấc ngủ REM, giai đoạn cuối cùng quan trọng của giấc ngủ giúp điều chỉnh tâm trạng và cải thiện khả năng ghi nhớ.