Cách để ngủ ngon hơn trong mùa hè

11 Tháng Chín 2021  
Rate this post

Nhiệt độ nóng và độ ẩm cao khiến bạn khó ngủ hơn rất nhiều, khiến cơ thể mệt mỏi và làm xáo trộn các hoạt động sinh hoạt thường ngày. Nếu bạn cảm thấy mùa hè thật đáng sợ thì hãy tham khảo các lời khuyên sau đây để giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn trong mùa hè.

Nội dung bài viết

Trời nóng ảnh hưởng như thế nào đến giấc ngủ?

Nhiệt độ bên trong cơ thể đóng một vai trò quan trọng trong việc bắt đầu giấc ngủ và duy trì giấc ngủ . Nhiệt độ môi trường: nhiệt độ môi trường trong nhà và môi trường xung quanh cũng ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ, bằng cách can thiệp vào khả năng tự hạ nhiệt của cơ thể.

ngủ ngon hơn trong mùa hè

Giống như hầu hết các quá trình sinh lý của cơ thể, điều hòa nhiệt  khả năng duy trì và điều chỉnh nhiệt độ bên trong cốt lõi của cơ thể hoạt động theo nhịp sinh học, nhịp sinh học thúc đẩy hầu hết các hoạt động hàng ngày của chúng ta, bao gồm cả chu kỳ ngủ-thức. Nhiệt độ dao động trong ngày, cùng với những thay đổi về mức năng lượng và các chức năng sinh học khác như tiêu hóa, trao đổi chất và hoạt động miễn dịch. 

Bắt đầu từ chiều muộn và kéo dài đến đêm, một số thay đổi liên quan đến nhiệt độ xảy ra trong cơ thể. Cơ thể bắt đầu tạo ra ít nhiệt hơn bên trong. Nó cũng bắt đầu đẩy nhiệt đến các chi bàn tay và bàn chân, đỉnh đầu. Các mạch máu trên da trở nên lớn hơn (một quá trình gọi là giãn mạch) để giải phóng nhiệt. Những thay đổi sinh lý này có tác dụng làm giảm nhiệt độ cơ thể cốt lõi của bạn. Đổi lại, với sự giảm nhiệt độ cơ thể dẫn đến cảm giác buồn ngủ, và cuối cùng là tự ngủ. Nhiệt độ cơ thể duy trì ở mức thấp trong suốt đêm trước khi bắt đầu tăng vào những giờ sáng sớm, giúp bạn chuẩn bị thức dậy và năng động và tỉnh táo.

Nhiệt độ nóng khiến cơ thể khó thải nhiệt và tự làm mát hơn. Và điều đó đặt ra một số vấn đề cho giấc ngủ. Người ẩm ướt khiến con người thường xuyên thức giấc hơn trong đêm, làm giảm hiệu quả giấc ngủ. Hiệu quả giấc ngủ là phép đo chất lượng giấc ngủ, dựa trên lượng thời gian bạn dành trên giường so với lượng thời gian bạn dành để ngủ thực sự. 

Nhiệt độ cao cũng làm giảm thời gian dành cho giấc ngủ sóng chậm và giấc ngủ REM. Các giai đoạn ngủ này là khi cơ thể thực hiện các công việc quan trọng để trẻ hóa và tự phục hồi, từ việc sửa chữa các tế bào và tăng cường hệ thống miễn dịch cho đến xử lý các cảm xúc trong trí nhớ. Tiếp xúc với nhiệt độ môi trường rất ấm và ẩm ướt có thể khiến cơ thể bạn mất đi những giai đoạn ngủ có lợi, phục hồi cao này.

Không phải cần đến đợt nắng nóng kỷ lục mới có thể trải qua những tác động tiêu cực này đối với giấc ngủ. Nghiên cứu cho thấy ngay cả khi tiếp xúc với nhiệt độ nhẹ cũng có thể khiến nhiệt độ cơ thể cao hơn, làm thay đổi thời gian dành cho các giai đoạn ngủ và khiến bạn khó ngủ và khó ngủ hơn.

Xem thêm: Thay Đổi Chế Độ Ăn Giúp Bạn Ngủ Ngon Hơn!

Giải pháp để ngủ ngon hơn vào mùa hè

Đảm bảo phòng ngủ luôn mát mẻ

ngủ ngon hơn trong mùa hè 2

Bạn biết rằng giữ cho môi trường ngủ mát mẻ là chìa khóa để có được một đêm ngon giấc vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Vào mùa hè,  đặc biệt là khi nhiệt độ tăng cao bạn phải nỗ lực nhiều hơn để giữ cho ngôi nhà và phòng ngủ của mình thoải mái. Đừng đợi đến khi tắt đèn mà hãy đóng kín các bóng râm vào ban ngày, chạy quạt và điều hòa nhiệt độ tốt trước khi đi ngủ và bạn sẽ giữ cho phòng ngủ của mình một nơi nghỉ dưỡng mát mẻ. Nhiệt độ phòng lý tưởng để ngủ đối với hầu hết mọi người là khoảng 24-25 độ C. Nhưng mỗi người đều khác nhau, vì vậy hãy chú ý xác định chính xác nhiệt độ phù hợp nhất với giấc ngủ của bạn.

Giữ đủ nước

ngủ ngon hơn trong mùa hè 3

Mất nước cản trở khả năng ngủ ngon của chúng ta. Những người ngủ ngáy hoặc bị tắc nghẽn ngưng thở khi ngủ đặc biệt dễ bị ảnh hưởng do mất nước trong giấc ngủ. Bạn có biết rằng thiếu ngủ cũng có thể khiến bạn có nhiều nguy cơ bị mất nước hơn không? Đó là bởi vì một loại hormone – vasopressin – một chất điều hòa quan trọng của chất lỏng trong cơ thể được sản xuất dồi dào trong một số chu kỳ giấc ngủ sau này của chúng ta. Việc cắt ngắn giấc ngủ có thể gây ra thiếu vasopressin khiến cơ thể dễ bị mất nước hơn  đặc biệt là khi trời nóng và bạn đổ nhiều mồ hôi. Nên uống nhiều nước vào ban ngày hạn chế uống buổi tối, bởi bạn sẽ thức giấc để đi vệ sinh suốt đêm.

Ăn một bữa tối nhẹ

Đối với nhiều người trong chúng ta, cái nóng làm mất đi cảm giác thèm ăn của chúng ta. Bữa tối nhẹ nhàng phù hợp với những đêm nóng nực có thể giúp cơ thể bạn chuyển sang giấc ngủ dễ dàng hơn. Mặt khác, khi cơ thể bạn đang bận rộn với việc tiêu hóa một bữa ăn lớn, thì giấc ngủ có thể mất nhiều thời gian hơn  và bạn có nhiều khả năng ngủ không yên giấc.

Đệm Dunlopillo hy vọng với những lời khuyên hữu ích trên đây giúp bạn có thể ngủ ngon trong suốt đợt nắng nóng. Bởi chỉ cần thay đổi một số thói quen nhỏ hàng ngày có thể giúp bạn cải thiện và ngủ ngon hơn trong mùa hè.