Cách dọn phòng ngủ để có giấc ngủ ngon hơn

7 Tháng Chín 2021  
Rate this post

Dọn phòng ngủ giúp loại bỏ các chất bẩn, bụi, vi trùng và mảnh vụn tích tụ giúp tránh dị ứng gây khó chịu, rất khó làm gián đoạn giấc ngủ hàng đêm. Ngay cả đối với những người không bị dị ứng, một phòng ngủ sạch sẽ bảo vệ chống lại các kích ứng gây rối loạn giấc ngủ đối với da và hô hấp trong khi ngủ.

Dưới đây là 10 mẹo dọn phòng ngủ của bạn thực sự sạch sẽ cho giấc ngủ để có giấc ngủ ngon mỗi ngày.

Nội dung bài viết

Loại bỏ các vật dụng không dùng đến

Sự lộn xộn trong phòng ngủ của chúng ta là sự sản sinh lo lắng (hay còn gọi là cortisol tăng đột biến). Và sự lộn xộn góp phần tạo ra nhiều bụi bẩn hơn, vì những bề mặt đông đúc đó cũng là cái bẫy cho bụi bẩn. Trước khi bạn làm bất cứ điều gì khác, hãy di dời tất cả các vật dụng không cần thiết ra khỏi phòng ngủ của bạn và lưu trữ càng nhiều những gì bạn chọn để giữ trong các ngăn kéo và tủ quần áo. 

Mở cửa sổ và cửa ra vào của bạn

Cách dọn phòng ngủ để có giấc ngủ ngon hơn

Hãy đón nhận không khí trong lành, giàu oxy vào không gian ngủ của bạn bằng cách thường xuyên mở cửa sổ. Cải thiện hệ thống thông gió và luồng không khí trong phòng ngủ của bạn sẽ làm giảm sự tích tụ carbon dioxide và cải thiện chất lượng không khí bạn hít thở vào ban đêm. 

Một nghiên cứu năm 2017 từ Hà Lan cho thấy rằng việc mở cửa sổ hoặc cửa phòng ngủ làm giảm đáng kể mức carbon dioxide và có liên quan đến những cải thiện đáng kể đối với chất lượng giấc ngủ ở những người tham gia nghiên cứu, những người ngủ nhanh hơn, ngủ lâu hơn, ngủ sâu hơn và ít ban đêm hơn

Không phải lúc nào bạn cũng có thể ngủ khi mở cửa sổ, cho dù do tác động của nhiệt độ hay tiếng ồn đến giấc ngủ của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện hàng ngày để tạo không khí trong lành cho phòng ngủ của bạn. Và khi ngủ mở cửa phòng ngủ cũng giúp cải thiện sự thông gió và giảm lượng carbon dioxide, như nghiên cứu này đã chứng minh.

Xem thêm: Tư Thế Ngủ Thoải Mái Khi Mang Thai Để Giữ An Toàn Cho Thai Nhi

Dọn phòng sạch sẽ từ trên xuống dưới

Đây là quy tắc dọn dẹp đã được thử và đúng và đặc biệt quan trọng đối với phòng ngủ của bạn. Khi dọn dẹp sâu và đầy đủ không gian ngủ của bạn, hãy bắt đầu từ đầu phòng và làm việc từ đó. Trước khi bắt đầu, hãy trải một tấm khăn trải giường lớn lên giường để bảo vệ gối và đệm khỏi bụi rơi xuống. Hút bụi và lau trần nhà. 

Bạn nên làm sạch toàn bộ, từ trên xuống dưới như thế này bao lâu một lần? khoảng ba tháng một lần hoặc lâu hơn. 

Lau chùi cửa sổ

Mở hoặc đóng, cửa sổ và các phụ kiện của chúng sẽ bám bụi và bẩn. Làm sạch kính cửa sổ, giữ cho màn hình không có bụi và mảnh vỡ, đồng thời lau các ngưỡng cửa và khuôn thường xuyên. Đừng quên về rèm cửa và sắc thái! Rửa hoặc lau bụi và lau sạch, tùy thuộc vào những gì bạn đang sử dụng để che cửa sổ của mình.

Vệ sinh sạch sẽ các ngóc ngách

Chân tường và các góc, đặc biệt là các khu vực được bao phủ bởi đồ nội thất, là những khu vực thường xuyên bị bỏ quên khác để nhắm mục tiêu một cách thường xuyên. Thông thường, sự bất tiện khi đào sâu vào những không gian này khiến chúng tôi không thể dọn dẹp chúng thường xuyên. Những nơi bạn không thực sự muốn đến? Tới đó.

Tham khảo: Đệm lò xo Dunlopillo

Làm sạch đệm

Đệm tích tụ các các mảnh vụn và vi trùng trong môi trường, cũng như bụi bẩn, mồ hôi, tế bào da và vi sinh vật từ cơ thể chúng ta. Theo thời gian, đệm cũng có thể có mùi. Dưới đây là các bước cơ bản:

Giặt gối của bạn

Cách dọn phòng ngủ để có giấc ngủ ngon hơn 2

Mồ hôi, bụi bẩn, tế bào da tích tụ trên gối, nơi mà chúng ta dành hàng nghìn giờ mỗi năm để tựa đầu. Bạn sẽ ngủ ngon hơn và kéo dài tuổi thọ của gối nếu bạn giặt chúng định kỳ nên giặt gối ba tháng một lần. 

Thay đổi chăn ga hàng tuần

Không gì tuyệt hơn vào cuối một ngày dài được thả mình trên một chiếc giường sạch sẽ và mát mẻ. Đó là một lời mời mạnh mẽ để nghỉ ngơi. Thay ga trải giường hàng tuần giúp giảm thiểu bụi bẩn và vi trùng trong môi trường vi sinh trên giường của bạn; đó là cách nhanh nhất, có tác động cao nhất để cải thiện môi trường ngủ ngay lập tức của bạn. 

Bắt đầu thực hành dọn dẹp hàng ngày cho phòng ngủ của bạn

Tất nhiên, bạn sẽ không làm tất cả công việc này hàng ngày hoặc thậm chí hàng tuần. Bạn không cần phải làm vậy. Tất cả đều có thể giúp bạn dọn dẹp phòng ngủ bừa bộn, dọn dẹp sạch sẽ định kỳ, giặt giũ thường xuyên, chỉ cần vài phút dọn dẹp hàng ngày để có một phòng ngủ tươi mới mỗi đêm, tối ưu hóa để bạn có được sự nghỉ ngơi tốt nhất. 

Đệm Dunlopillo khuyên bạn hãy dành 10 phút để làm vệ sinh tại chỗ hàng ngày (4 giờ trước khi đi ngủ) có tác động cao nhất đến không gian ngủ của bạn và phòng ngủ của bạn sẽ giống như một thiên đường nhẹ nhàng, dễ chịu mà bạn không thể chờ đợi để lui tới. Bạn sẽ bắt đầu quá trình chuyển đổi sang giấc ngủ với cảm giác thư thái sâu sắc hơn và tự do để chuyển sang giấc ngủ một cách yên bình. Và bạn sẽ ngủ ngon hơn suốt đêm dài.