Đi Ngủ Từ Mấy Giờ Là Tốt Nhất? Lời Khuyên Từ Chuyên Gia

23 Tháng Mười 2021  
5/5 - (1 bình chọn)

Để biết đi ngủ từ mấy giờ là tốt nhất thì bạn nên căn theo độ tuổi, tính toán giờ muốn thức dậy. Chưa chắc đi ngủ từ 9h tối đã tốt. Bạn cần giữ một lịch trình ngủ cố định và chăm sóc cho giấc ngủ của mình bằng cách thiết lập không gian phòng ngủ yên tĩnh, đủ tối, nhiệt độ thích hợp và chăn mền thật êm ái, dễ chịu. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho bạn tất tần tật về giờ giấc đi ngủ hợp lý. Cùng xem nhé!

Nội dung bài viết

Thời gian tốt nhất để đi ngủ là mấy giờ?


Một chế độ ngủ nghỉ khoa học sẽ giúp bạn luôn khỏe mạnh, hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, năng suất làm việc cao hơn và tâm trạng lúc nào cũng ổn định, hướng đến những điều tích cực. Vậy đi ngủ lúc mấy giờ là tốt nhất?

đi ngủ từ mấy giờ là tốt nhất

Theo Hiệp hội Giấc ngủ Anh Sleep Council

thời gian lý tưởng cho giấc ngủ vào ban đêm là từ 22h – 23h. Lý do đây được cho là khung giờ vàng là bởi đây là lúc nhiệt độ cơ thể cũng như hormone căng thẳng cortisol bắt đầu giảm xuống, khi đó não cũng sẽ bắt đầu tiết ra melatonin – hormone gây buồn ngủ giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ sâu.

Theo Tiến sĩ Nerina Ramlakhan, từ London

Thời điểm 90 phút trước lúc 12h đêm là giai đoạn mạnh mẽ nhất của giấc ngủ bởi đó là lúc cơ thể được tái tạo, phục hồi từ thể chất đến tinh thần, cảm xúc.

Theo nghiên cứu năm 2018

Nghiên cứu này đã chứng minh rằng 22h10 phút là thời điểm bạn nên tắt đèn. Thực chất từ khoảng 21h30 bạn nên tiết chế lại mọi hoạt động như học tập, làm việc để giúp cơ thể dễ dàng chìm vào giấc ngủ lúc 22h giúp đón nhận được nhiều lợi ích nhất từ giấc ngủ.

Xem thêm: Ngủ Không Mặc Đồ Có Tốt Không? Lợi Ích Và Rủi Ro Khi “Ngủ Nude”

LỜI KHUYÊN TỐT NHẤT CHO GIẤC NGỦ:

  • Nên đi ngủ trước 12 giờ đêm 90 phút để phục hồi các bộ phận của não và cơ thể. Nếu bạn ngủ muộn hơn, điều đó sẽ không được thực hiện.
  • Nên ngủ sâu trước 12h đêm vì cơ thể lúc này cần trạng thái ngủ sâu để phục hồi trước nửa đêm. Tuy nhiên không cần phải tuân thủ quá chính xác, bạn có thể áng chừng.
  • Tốt nhất nên tập thói quen ngủ nghỉ phù hợp với bản thân. Nếu không thể ngủ sớm trước 22h đêm thì không nên ép bản thân. Hãy tìm khoảng thời gian phù hợp hơn và cố gắng tuân thủ nó để tạo thành thói quen.

Cách tính giờ đi ngủ khoa học nhất định bạn phải biết


Theo ước tính, mỗi người dành khoảng 1/3 giờ để ngủ. Tuy nhiên không có nhiều người nói rằng giấc ngủ của họ thật sự chất lượng. Việc này được biểu hiện qua sức khỏe, qua vẻ ngoài, qua tình thần của mỗi người. Chỉ cần nhìn vào những điều đó là biết ngay giấc ngủ của họ đã diễn ra như thế nào. Vậy sau đây sẽ là cách tính giờ đi ngủ khoa học dành cho bạn giúp bạn cải thiện chất lượng giấc ngủ.

đi ngủ từ mấy giờ là tốt nhất 2

Tính giờ đi ngủ dựa vào giờ thức dậy

Có nghĩa là chúng ta nên tính toán thời điểm mình muốn thức dậy và sau đó sẽ tối ưu giờ đi ngủ tốt nhất. Chẳng hạn bạn muốn thức dậy vào lúc 6h thì bạn nên đi ngủ vào lúc mấy giờ. Bạn có thể xem công thức: Giờ thức dậy = giờ đi ngủ + (n x 1,5) + 15 phút. Công thức này đã được chia sẻ chi tiết ở một bài viết khác của chúng tôi. Công thức này sẽ giúp giờ thức dậy của bạn trong giai đoạn giấc ngủ REM và lúc này bạn sẽ cực kỳ dễ dàng để tỉnh dậy và không cảm thấy buồn ngủ. Mọi thứ dường như sẵn sàng để khởi động.

Tính thời gian đi ngủ phù hợp với độ tuổi

Thời lượng ngủ cần thiết của mỗi người sẽ thay đổi trong suốt cuộc đời do đó việc nên đi ngủ từ mấy giờ là tốt nhất cũng có sự khác nhau ở mỗi độ tuổi.

Khi còn nhỏ chúng ta cần ngủ đến 14 tiếng hoặc hơn nhưng khi đến tuổi trưởng thành từ 25 tuổi đến 64 tuổi, chúng ta chỉ cần ngủ từ 7-9 tiếng. Sự khác biệt đó khiến bạn cần phải biết cách tính toán giờ giấc đi ngủ sao cho hợp lý.

Chẳng hạn người trưởng thành muốn ngủ 7 tiếng và muốn thức dậy vào lúc 6h sáng thì sẽ phải đi ngủ từ trước 11h đêm.

Tham khảo: Đuổi Muỗi Trong Phòng Ngủ Hiệu Quả Bằng Đèn Xông Tinh Dầu

Đi ngủ sớm có tốt không?


Mọi người thường nghĩ rằng đi ngủ sớm sẽ giúp bạn có giấc ngủ chất lượng hơn. Tuy nhiên điều đó đã được chứng minh là sai bởi những nghiên cứu gần đây của Harvard.

Các nhà khoa học cho biết rằng ngay cả những “cú đêm” cũng có thể có năng lượng tích cực và hoạt động thật sự tốt vào ban ngày khi họ thực hiện việc đi ngủ đều đặn theo giờ giấc cố định hàng ngày. Vì vậy, nếu bạn đi ngủ lúc 1 giờ sáng, nhưng bạn vẫn ngủ đủ 7 tiếng đồng hồ thì điều đó cũng không hẳn là xấu nếu bạn thực hiện theo lịch trình chuẩn.

Điều tốt nhất bạn nên làm để cải thiện chất lượng giấc ngủ của mình đó là đi ngủ đúng thời gian được quy định mỗi ngày. Nó không chỉ giúp bạn dễ ngủ hơn, tỉnh táo hơn mà tâm trạng cũng vô cùng ổn định và thoải mái.

KẾT LUẬN:

Có thể thấy ngủ từ mấy giờ là tốt nhất phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Bạn nên quan tâm đến cả những điều đó thay vì chỉ nghĩ đến giờ nào đi ngủ thì tốt nhất. Ngoài ra bạn cần chăm sóc cho giấc ngủ của mình bằng cách: không ngủ khi cơ thể đói, không ngủ ở nơi quá sáng, quá ồn. Thực hiện việc tắt điện thoại, đảm bảo chiếc đệm đang nằm có độ êm ái lý tưởng và sạch sẽ.