Làm sao để bạn nhận biết mình có ngủ ngon không? mẹo cải thiện giấc ngủ

6 Tháng Chín 2021  
5/5 - (3 bình chọn)

Một giấc ngủ ngon không chỉ đơn giản là ngủ đủ 7-9 giờ mỗi đêm. Trên thực tế, điều quan trọng là phải chú ý đến chất lượng giấc ngủ của bạn cùng với số giờ bạn ngủ mỗi đêm. Vì vậy, nếu bạn đang ngủ đủ giấc và vẫn thức dậy với cảm giác chệnh choạng và khó chịu thì chất lượng giấc ngủ của bạn chưa tốt. Vậy làm sao để bạn nhận biết mình có ngủ ngon hay không cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé. 

Làm thế nào để bạn biết nếu bạn ngủ ngon

Nội dung bài viết

Số lượng và chất lượng giấc ngủ

Số lượng giấc ngủ là số lượng bạn ngủ mỗi đêm, trong khi chất lượng giấc ngủ là bạn ngủ ngon như thế nào. Cả hai đều quan trọng để có được giấc ngủ đầy đủ và cảm thấy tốt nhất trong ngày.

Trên thực tế, State of America’s Sleep mới nhất phát hiện ra rằng hầu hết người Mỹ ngủ kém hoặc ngủ không ngon, với rất ít người ở giữa các báo cáo về giấc ngủ trung bình. Điều này đã trở nên trầm trọng hơn một cách trực tiếp và gián tiếp bởi đại dịch đang diễn ra – nơi một số xu hướng đáng chú ý đã phát sinh từ những người cho biết ngủ không ngon.

 • Gần 50 phần trăm cho biết sức khỏe tinh  thần của họ giảm sút
 • 40% cho biết họ đang phải vật lộn với tình trạng tài chính của mình
 • Suy giảm sức khỏe thể chất phổ biến hơn ở những người ngủ kém
 • Những người cho biết giấc ngủ ngon đã trải qua điều ngược lại, và họ ghi nhận sức khỏe thể chất tốt, sức khỏe tinh thần và sự ổn định tài chính.

Chế độ ngủ lành mạnh có thể giúp cải thiện trí nhớ, tâm trạng và giúp bạn tràn đầy năng lượng để bắt đầu ngày mới, trong khi chế độ ngủ tiêu cực khiến não bạn có cảm giác sương mù, cơ thể uể oải và thậm chí có thể khiến bạn tăng nguy cơ bị thương hoặc tai nạn. 

Dấu hiệu của chất lượng giấc ngủ kém

Có thể dễ dàng nhận ra rằng bạn không có được giấc ngủ ngon cần thiết mỗi đêm nếu bạn cảm thấy mệt mỏi và uể oải vào ban ngày. Giấc ngủ của bạn mỗi đêm cũng có thể khá lộ liễu. Dưới đây là một số dấu hiệu chắc chắn cho thấy chất lượng giấc ngủ của bạn đang ở mức kém hơn:

 • Bạn cảm thấy mệt mỏi và không tập trung trong ngày
 • Bạn có quầng thâm hoặc túi dưới mắt, hoặc mắt sưng húp hoặc đỏ
 • Bạn đang cảm thấy căng thẳng và cáu kỉnh hơn
 • Bạn mất 30 phút hoặc hơn để đi vào giấc ngủ mỗi đêm
 • Bạn thức dậy vào ban đêm, đôi khi nhiều hơn một lần và thức giấc trên giường trong vài phút

Trong khi ngủ, chúng ta chuyển qua một số giai đoạn của giấc ngủ không REM, sau đó là một giai đoạn của giấc ngủ REM. Đây là lúc cơ thể bạn xử lý ký ức, và cũng là lúc bạn mơ. Huyết áp và nhịp tim của bạn cũng tăng lên trong giai đoạn này. Nói chung, bạn càng dành nhiều thời gian để mơ trong giấc ngủ REM, thì bạn càng dành ít thời gian trong giai đoạn yên bình nhất của giấc ngủ. Điều này góp phần làm cho bạn cảm thấy mệt mỏi hơn và kém sảng khoái hơn.

Tham khảo: 5 Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Cần Ngủ Nhiều Hơn

Dấu hiệu của chất lượng giấc ngủ tốt

Đây là một số chỉ số cho thấy bạn có một thói quen ngủ lành mạnh và thoải mái.

 • Bạn thức dậy cảm thấy sảng khoái vào buổi sáng
 • Bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng trong ngày
 • Bạn tập trung, minh mẫn và có tâm trạng tuyệt vời

Làm thế nào để cải thiện chất lượng giấc ngủ

Cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn và cảm thấy được nghỉ ngơi hợp lý có thể dễ dàng như thực hiện một số thay đổi đơn giản đối với lối sống của bạn. Hãy xem một số đề xuất của tôi để giúp bạn tăng chất lượng giấc ngủ và ngủ ngon hơn mỗi đêm.

Tuân theo một lịch trình ngủ nhất quán

Giờ đi ngủ nhất quán là một trong những thay đổi dễ dàng nhất mà bạn có thể thực hiện để đảm bảo bạn có được giấc ngủ ngon mà bạn cần.

Đảm bảo phòng ngủ của bạn dễ ngủ

Có thể bạn không tin, nhưng phòng ngủ của bạn có thể là một lý do khiến bạn thức dậy với cảm giác mệt mỏi. Bạn muốn phòng ngủ của mình trở thành môi trường hoàn hảo để có được giấc ngủ sâu và trẻ hóa, giúp bạn đạt được trạng thái tốt nhất. Rất may, bạn có thể thực hiện một số thay đổi dễ dàng để đảm bảo điều này.

Bỏ các thiết bị điện tử của bạn

Làm thế nào để bạn biết nếu bạn ngủ ngon 2

Ánh sáng xanh và trắng từ mặt trời rất quan trọng đối với tâm trạng, sự nhạy bén về tinh thần và trong việc điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ của bạn.

Thực hành vệ sinh giấc ngủ tốt

Vệ sinh giấc ngủ tốt là điều rất quan trọng để có một giấc ngủ ngon. Nó không chỉ bao gồm vệ sinh cá nhân trước khi đi ngủ, mặc dù đó là một phần quan trọng. Vệ sinh giấc ngủ bao gồm tất cả các thói quen trước khi đi ngủ, bao gồm cả những gì chúng ta làm vào mỗi buổi tối để thư giãn trước khi ngủ. Những thói quen đúng đắn có thể tạo nên sự khác biệt giữa giấc ngủ ngon và một đêm không yên giấc khác.

Hạn chế uống caffeine và rượu

Caffeine là chất phổ biến nhất khi bạn cảm thấy mệt mỏi và uể oải trong ngày. Tuy nhiên, không nên uống rượu và cà phê trong vòng sáu giờ trước khi đi ngủ vì chúng ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Trên đây là các cách nhận biết mình có ngủ ngon không! Chúc các bạn có một giấc ngủ tuyệt vời!