Mối quan hệ chặt chẽ giữa căng thẳng và giấc ngủ

9 Tháng Chín 2021  
Rate this post

Ngủ là một chức năng cần thiết của con người, bởi khi đó bộ não của chúng ta nạp năng lượng và cơ thể chúng ta nghỉ ngơi. Giấc ngủ rất quan trọng, đến nỗi chỉ cần thiếu ngủ nhẹ hoặc ngủ không ngon giấc cũng có thể ảnh hưởng đến trí nhớ, khả năng phán đoán và tâm trạng. Vậy căng thẳng có tác động như thế nào đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu mối quan hệ chặt chẽ giữa căng thẳng và giấc ngủ chi tiết trong bài viết này. 

Căng thẳng ảnh hưởng đến giấc ngủ như thế nào


Cố gắng có được giấc ngủ ngon trong khi bạn đang căng thẳng cũng giống như cố gắng thực hiện một cú đánh nửa vòng trong khi bị bịt mắt. Bạn có thể làm được… nhưng thực sự rất khó để thành công.

Mối quan hệ chặt chẽ giữa căng thẳng và giấc ngủ 2

Khi bạn căng thẳng, cơ thể sẽ tiết ra cortisol, hormone căng thẳng chính. Điều này trùng hợp với đường, hoặc glucose, đi vào máu, làm tăng huyết áp của bạn. Do đó, cơ bắp của bạn căng lên, tim đập mạnh và não của bạn làm việc thêm giờ. Phản ứng này được biết đến nhiều nhất là phản ứng “chiến đấu hoặc bỏ chạy”, một cơ chế sinh tồn bẩm sinh mà cơ thể chúng ta kích hoạt khi gặp khó khăn.

Phản ứng đó là điều khiến bạn khó đi vào giấc ngủ. Cơ thể của chúng ta chỉ đơn giản là được quấn chặt để giữ cho chúng ta tỉnh táo khi chúng ta căng thẳng. Hàng triệu người Mỹ đã giải quyết vấn đề này một cách khá thường xuyên. Một cuộc khảo sát năm 2017 cho thấy 45% công dân Hoa Kỳ khó ngủ trong tháng trước do căng thẳng.

Khi căng thẳng kéo dài trong vài tuần, đó là khi nó trở thành căng thẳng mãn tính. Điều này có thể gây ra bởi công việc áp lực cao, lo lắng về tiền bạc, ly hôn, cái chết của một thành viên trong gia đình, hoặc như nhiều người gần đây đang trải qua, lo lắng về các tình huống như đại dịch COVID-19. Khi đó, cơ thể bắt đầu quen với mức cortisol cao hơn. Điều này không chỉ tiếp tục cản trở giấc ngủ chất lượng mà còn có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn, bao gồm bệnh tim, tăng huyết áp, tiểu đường và trầm cảm.

Xem thêm: Não Bộ Làm Gì Khi Chúng Ta Ngủ Sâu Giấc?

Cô đơn có thể làm cho căng thẳng trở nên tồi tệ hơn không?


Một mặt trái của việc giãn cách xã hội là bạn cảm thấy ít kết nối với gia đình và bạn bè của mình. Nó cũng có thể dẫn đến các vấn đề về giấc ngủ. 

Các chuyên gia tiếp tục nghiên cứu lý do tại sao sự cô đơn thúc đẩy căng thẳng mãn tính, nhưng một lý do tiềm năng có thể tiến hóa: hàng nghìn năm trước, chúng ta an toàn hơn khi đi du lịch và sống với một nhóm, thay vì một mình. Cảm giác đó vẫn được lập trình sẵn trong DNA của chúng ta, và có thể là một trong những lý do khiến sự cô đơn dẫn đến mức độ căng thẳng tăng đột biến.

Mối quan hệ chặt chẽ giữa căng thẳng và giấc ngủ

Để bảo vệ khỏi điều này – đặc biệt nếu bạn đang sống một mình – hãy đảm bảo rằng bạn có thời gian để nói chuyện với bạn bè và người thân của mình. Vậy nên dù có khó khăn gì, chỉ cần nỗ lực thêm ngay bây giờ để duy trì kết nối với những người bạn quan tâm nhất.

Tham khảo: Đệm cao su Dunlopillo

Ngủ kém có thể dẫn đến căng thẳng hơn


Có một điều cuối cùng cần biết về giấc ngủ và căng thẳng: đó không chỉ là con đường một chiều, nơi căng thẳng dẫn đến giấc ngủ kém. Giấc ngủ kém cũng có thể dẫn đến căng thẳng và lo lắng gia tăng, khiến đây trở thành một vòng luẩn quẩn khó thoát ra.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một đêm không ngủ có thể dẫn đến mức độ căng thẳng cảm xúc tăng 30%. Giấc ngủ đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh tâm trạng của chúng ta và giúp chúng ta làm việc hiệu quả; khi chúng ta không có đủ nó, cơ thể chúng ta sẽ khó kiểm soát căng thẳng một cách hợp lý.

Vậy làm cách nào để đảm bảo có giấc ngủ ngon và giảm thiểu căng thẳng:

  • Tập thể dục thường xuyên
  • Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh 
  • Giảm tiếp xúc với ánh sáng xanh vào ban đêm

Bạn đã biết mối liên quan giữa căng thẳng và giấc ngủ? Đây là những giải pháp tuyệt vời theo demdunlopillo.com.vn để giải tỏa căng thẳng và thiết lập cho mình một giấc ngủ chất lượng.