Não bộ làm gì khi chúng ta ngủ sâu giấc?

8 Tháng Chín 2021  
Rate this post

Chúng ta thường nói về tầm quan trọng của giấc ngủ đối với việc sửa chữa cơ thể của chúng ta, và nếu không ngủ sâu giấc và chất lượng, cơ thể của chúng ta cùng hệ thống miễn dịch sẽ không được phục hồi.

Nội dung bài viết

Giấc ngủ có vai trò quan trọng với não bộ


Khi chúng ta tắt đèn mỗi đêm, đó là khi bộ não của chúng ta bắt đầu chuyển từ trạng thái ngủ không REM sang REM hoặc chuyển động mắt nhanh, giấc ngủ mà chúng ta thường liên tưởng đến giấc mơ. Lúc nào bộ não bắt đầu làm việc:  nó đổ thùng rác thần kinh, chuyển ký ức từ lưu trữ ngắn hạn sang lưu trữ dài hạn và giúp não của chúng ta xử lý các tình huống cảm xúc tốt hơn.

Não bộ làm gì khi chúng ta ngủ sâu giấc

Bạn cũng có thể đã trực tiếp nhận ra giấc ngủ quan trọng như thế nào khi nói đến việc tập trung vào công việc hoặc trường học, với các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng não của chúng ta lưu giữ thông tin ít hơn 40% khi chúng ta thiếu ngủ.

Giấc ngủ loại bỏ độc tố

Giấc ngủ không REM đóng một vai trò quan trọng trong việc loại bỏ các chất độc tích tụ trong não trong ngày. Gần đây, các nhà nghiên cứu phát hiện ra là trong giấc ngủ không REM, các sóng chậm của dịch não tủy, một chất lỏng trong suốt như nước, về cơ bản sẽ rửa qua não. Quá trình này xảy ra khi các tế bào thần kinh bắt đầu đồng bộ hóa trong giấc ngủ không REM, tắt và bật đồng thời.

Khi các tế bào thần kinh không hoạt động, chúng không cần nhiều oxy như bình thường, có nghĩa là lượng máu vào não sẽ ít hơn. Đó là khi dịch não tủy tràn vào và loại bỏ sự tích tụ trao đổi chất, chẳng hạn như beta amyloid. Các protein và phân tử khác tích tụ trong ngày cũng sẽ được đào thải ra ngoài; một loại protein có liên quan đến bệnh Alzheimer vì nó cản trở các tế bào thần kinh kết nối đúng cách.

Nếu không có đủ giấc ngủ không REM, những protein đó sẽ không bị loại bỏ và vẫn tồn tại trong cách thức hoạt động hiệu quả của não bộ. Đó là lý do tại sao bộ não của bạn không hoạt động nhạy bén sau một đêm ngủ chập chờn – bộ não chưa đổ rác. Giấc ngủ giúp loại bỏ những bộn bề hàng ngày và mang đến cho bạn một khởi đầu sạch sẽ vào ngày hôm sau.

Củng cố bộ nhớ

Đôi khi bạn có thể cảm thấy như vậy, nhưng não của bạn không chỉ tắt khi bạn đang nghỉ ngơi. Thay vào đó, bộ não của bạn về cơ bản hoạt động như một “trung tâm phát lại”, xem lại những kỷ niệm mới và lưu chúng lại để tham khảo trong tương lai.

Việc ghi lại những ký ức mới là một thành phần quan trọng của giấc ngủ; nếu không được nghỉ ngơi đầy đủ, bộ não sẽ không có đủ thời gian để xem lại những gì nó vừa trải qua.

Tham khảo: Rối Loạn Giấc Ngủ Và Trầm Cảm: Những Điều Bạn Cần Biết

Quá trình này diễn ra đồng thời với thông tin thần kinh được lưu trữ trong hồi hải mã để di chuyển qua con đường trisynaptic đến một không gian lưu trữ lâu dài hơn trong tân vỏ não. Kết quả: bộ não của bạn dễ dàng ghi nhớ một vài giờ trước đó và ghi nhớ nó vài tuần hoặc vài tháng sau đó với giấc ngủ đủ.

Giấc ngủ giúp quản lý cảm xúc

Não bộ làm gì khi chúng ta ngủ sâu giấc 2

Giấc ngủ cũng có ích khi giải quyết các vấn đề căng thẳng và cảm xúc. Giấc ngủ REM không đủ là nguyên nhân cản trở các amygdalae, hoặc các cụm nhân nhỏ nằm bên trong não, không thể hoạt động bình thường. Đó là một vấn đề, vì amygdalae không chỉ liên quan đến việc củng cố trí nhớ mà còn liên quan đến việc lưu trữ và xử lý các ký ức gắn liền với cảm xúc, bao gồm lo lắng, buồn bã, xấu hổ và sợ hãi.

Bộ não của chúng ta có xu hướng hoạt động thông qua những cảm xúc này trong giấc ngủ REM, giai đoạn cuối cùng của giấc ngủ khi huyết áp và nhịp tim của chúng ta tăng đột biến. Tuy nhiên, giấc ngủ kém đã được chứng minh là làm suy giảm khả năng của não chúng ta trong việc giải quyết các tình huống cảm xúc một cách thích hợp. 

Giấc ngủ là điều quan trọng để bộ não của bạn hoạt động tốt nhất. Một chiếc giường mát mẻ giúp đẩy nhanh quá trình đi vào giấc ngủ – cho phép bạn nhận được những lợi ích đi kèm với giấc ngủ sóng chậm và giấc ngủ REM nhanh hơn. Loại bỏ các các căng thẳng trước khi chìm vào trong giấc ngủ để đảm bảo bạn có nhưng tinh thần thoải mái, thư giãn và có giấc ngủ sâu hơn và ngon hơn.