Rối loạn giấc ngủ và trầm cảm: Những điều bạn cần biết

8 Tháng Chín 2021  
Rate this post

Hầu như tất cả mọi người đều đã nghe nói về chứng rối loạn giấc ngủ: từ chứng ngưng thở khi ngủ đến chứng mất ngủ và thậm chí chứng ngủ rũ. Nhưng bạn có biết rối loạn giấc ngủ có thể liên quan trực tiếp đến chứng trầm cảm của bạn không? Vì vậy, rất ít người nhận ra rằng giấc ngủ và chứng trầm cảm có thể liên quan mật thiết như thế nào. 

Khi nói đến giấc ngủ và trầm cảm, nó có thể diễn ra theo chu kỳ. Chúng ta biết rằng ngủ ít dẫn đến tâm trạng cáu kỉnh hơn. Ai không cảm thấy cáu kỉnh sau một ngày dài? Nhưng ai đó bị trầm cảm cũng có thể cảm thấy khó ngủ hơn, khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Điều đó đặc biệt đúng với những ai bị chứng ngưng thở khi ngủ và mất ngủ.

Ngủ kém làm tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm


Tâm trạng của bạn phụ thuộc nhiều vào cách bạn ngủ. Bất cứ ai đã thức khuya để làm việc, chuẩn bị cho một ngày trọng đại ở văn phòng,… Bạn không phải lo lắng nhiều nếu những tình huống này thỉnh thoảng xuất hiện. Nhưng nếu tình trạng này kéo dài  vài tuần hoặc vài tháng, tình trạng thiếu ngủ có thể tăng thêm và gây ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của bạn.

Rối loạn giấc ngủ và trầm cảm

Các nhà nghiên cứu đang tiếp tục tìm hiểu lý do chính xác khiến giấc ngủ giúp giảm nguy cơ trầm cảm. Một giả thuyết được đặt ra là não của chúng ta ngừng sản xuất cortisol, hay cái thường được gọi là “hormone căng thẳng” khi chúng ta đang ở trong giấc ngủ sâu không REM. Nhưng quá trình đó bị cản trở khi chúng ta không duy trì được giấc ngủ chất lượng – điều này có thể dẫn đến mức độ căng thẳng tăng lên và khó đối phó với các tác nhân gây trầm cảm hơn.

Chất lượng giấc ngủ, thậm chí hơn cả thời lượng ngủ, đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện chứng trầm cảm. Khoảng 90% những người bị trầm cảm cho biết chất lượng giấc ngủ có vấn đề. Việc tránh bị gián đoạn vào ban đêm cho phép cơ thể bạn hoạt động qua bốn giai đoạn của giấc ngủ và nhận được những lợi ích làm dịu đi kèm với nó.

Tham khảo: 5 Mẹo Đơn Giản Để Ngủ Ngon Hơn Mỗi Ngày

Ngưng thở khi ngủ có ảnh hưởng đến chứng trầm cảm


Mặc dù chất lượng giấc ngủ kém có thể làm trầm trọng thêm chứng trầm cảm của bạn, nhưng chứng rối loạn giấc ngủ lại đặc biệt có vấn đề. Đặc biệt, chứng ngưng thở khi ngủ có mối liên hệ chặt chẽ với chứng trầm cảm, với 63% những người bị chứng ngưng thở khi ngủ không được điều trị cũng mắc các triệu chứng trầm cảm, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Sleep năm 2012. Điều này diễn ra với cả nam và nữ. 

Rối loạn giấc ngủ và trầm cảm 2

Các vấn đề tổng hợp, trầm cảm và ngưng thở khi ngủ có cùng một số triệu chứng, bao gồm:

  • Mệt mỏi
  • Cáu gắt
  • Giảm ham muốn tình dục
  • Khó tập trung
  • Nhức đầu

Mất ngủ có ảnh hưởng đến chứng trầm cảm


Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bị mất ngủ có nguy cơ biểu hiện các dấu hiệu trầm cảm và lo lắng về mặt lâm sàng cao gấp 9-17 lần. Giấc ngủ bị gián đoạn hoặc thậm chí khó ngủ sẽ cản trở việc nghỉ ngơi đầy đủ. Điều này dẫn đến não không thể ngừng sản xuất cortisol, làm tăng mức độ căng thẳng. Và mức độ căng thẳng gia tăng là một yếu tố chính góp phần gây ra trầm cảm.

Tham khảo: https://demdunlopillo.com.vn/

Tất cả chúng ta đều biết rằng giấc ngủ chất lượng là tốt cho chúng ta. Nhắm mắt đủ giờ giúp tăng mức năng lượng của chúng ta, hỗ trợ phục hồi sức khỏe và thậm chí có thể cải thiện mức độ hiệu quả của chúng ta trong công việc. Nhưng một điều chúng ta có xu hướng quên: đó chính là sức khoẻ tinh thần. Vậy nên bên cạnh đảm bảo giấc ngủ đúng giờ thì bạn cũng nên quan tâm đến chất lượng giấc ngủ hàng ngày để tránh gặp các vấn đề khác do ngủ kém chất lượng gây ra.