Tại sao ngủ 8 tiếng vẫn cảm thấy mệt mỏi

31 Tháng Tám 2021  
Rate this post

Tất cả chúng ta đều đã trải qua những buổi sáng uể oải, mệt mỏi ngay cả khi bạn đã ngủ đủ 8 tiếng. Và nếu nó xảy ra thường xuyên, bạn chắc chắn sẽ tự hỏi liệu có thể làm gì để cải thiện tình trạng ngủ 8 tiếng vẫn cảm thấy mệt mỏi này?

Tại sao ngủ 8 tiếng vẫn cảm thấy mệt mỏi

Câu trả lời có thể nằm ở giấc ngủ sâu và giấc ngủ REM – cụ thể là bạn đang nhận được bao nhiêu phần trăm giấc ngủ. Và hóa ra, số giờ bạn ngủ không nhất thiết phải liên quan đến thời gian bạn ngủ sâu. Đây là lý do tại sao các giai đoạn sau của giấc ngủ rất cần thiết để đạt được giấc ngủ thoải mái và phục hồi, cùng với cách để có được nhiều giấc ngủ hơn.

Vai trò của giai đoạn REM trong giấc ngủ

Chúng ta trải qua bốn giai đoạn của giấc ngủ mỗi đêm, mỗi giai đoạn có một chức năng khác nhau. Có Giai đoạn 1: chuẩn bị chìm vào giấc ngủ; Giai đoạn 2: giấc ngủ nông; Giai đoạn 3: đó là giấc ngủ sâu; và cuối cùng là Giai đoạn 4: giấc ngủ REM.

Trong giấc ngủ sâu, cơ thể sửa chữa các tế bào và thúc đẩy sự phát triển của cơ và mô. Và trong giấc ngủ REM, xảy ra là giai đoạn ngủ mà chúng ta mơ, bộ não được cho là sẽ củng cố ký ức.

Xem thêm: 5 Lời Khuyên Để Ngủ Ngon Hơn Khi Bạn Lo Lắng Về Việc Không Ngủ

Theo bác sĩ y học gia đình Robert Rountree, M.D., những giai đoạn ngủ này rất quan trọng để thức dậy với cảm giác được nghỉ ngơi. “Theo ý kiến của ông, không phải là tổng số giờ bạn ở trên giường; đó là thời gian bạn ngủ sâu và bao nhiêu giấc ngủ REM. Một số người có thể nằm trên giường trong sáu giờ và nhận được hai giờ sâu và hai giờ REM.

Tại sao ngủ 8 tiếng vẫn cảm thấy mệt mỏi 2

Tuy nhiên, một số người trong chúng ta khó đạt được giấc ngủ sâu và giấc ngủ REM hơn những người khác. Cho dù vì các vấn đề như mất ngủ hoặc lo lắng, một số loại thuốc, thậm chí uống trước khi đi ngủ – danh sách vẫn tiếp tục. May mắn thay, có một số điều chúng ta có thể làm để giúp cơ thể đi vào giấc ngủ sâu hơn mỗi đêm.

Làm thế này để có thời gian giấc ngủ REM nhiều hơn

Để dễ dàng chìm vào giấc ngủ sâu và phục hồi vào ban đêm, cơ thể và hệ thần kinh của bạn cần được thư giãn. Điều này sẽ giúp bạn không chỉ đi vào giấc ngủ nhanh hơn mà còn ngủ ngon và chuyển qua các giai đoạn của giấc ngủ một cách hiệu quả. Một cách để giúp làm điều này là bổ sung magie.

Ví dụ trong nghiên cứu để giảm căng thẳng và làm dịu chứng tăng động dẫn truyền thần kinh, với nghiên cứu bổ sung cho thấy nó làm giảm căng thẳng của hệ thần kinh, thúc đẩy trạng thái thư giãn ổn định giúp bạn ngủ lâu hơn và thức dậy sảng khoái.

Các mẹo khác để giúp ngủ ngon và thức dậy sảng khoái bao gồm:

  • Không dùng điện thoại hoặc thiết bị điện tử  ít nhất một giờ trước khi đi ngủ
  • Tránh uống rượu trước khi đi ngủ
  • Không ăn gần giờ đi ngủ
  • Có một thói quen trước khi đi ngủ
  • Có một lịch trình ngủ nhất quán
  • Ngủ trong phòng mát mẻ
  • Tạo không gian phòng ngủ yên tĩnh

Khi chúng ta không có được REM chất lượng và giấc ngủ sâu, chúng ta sẽ cảm nhận được điều đó và không có gì có thể khiến một ngày như thức dậy chệch choạc. Nhưng với một thói quen trước khi đi ngủ tốt, bổ sung đúng cách và một lịch trình ngủ phù hợp, cơ thể chúng ta có thể trở lại một giấc ngủ ngon. Đệm Dunlopillo hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn biết được vấn đề ngủ 8 tiếng vẫn cảm thấy mệt mỏi và có được REm chất lượng