Thời Gian Ngủ Hợp Lý Để Tăng Chiều Cao?

27 Tháng Mười Hai 2021  
Rate this post

Khoa học đã chứng minh 70% chiều cao của con người phụ thuộc vào gen di truyền của gia đình và 30% phụ thuộc vào yếu tố bên ngoài. Trong đó, giấc ngủ là một trong số những yếu tố có khả năng ảnh hưởng đến việc phát triển chiều cao. Chính vì vậy, hiện nay các ông bố bà mẹ rất quan tâm đến thời gian ngủ hợp lý để tăng chiều cao cho con cái. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về chủ đề này nhé!

Nội dung bài viết

Tại sao giấc ngủ ảnh hưởng đến phát triển chiều cao?


Thời gian ngủ của con người chiếm đến 1/3 cuộc đời. Điều này cho thấy giấc ngủ là một phần của cuộc sống. Nó không chỉ giúp bạn nạp năng lượng, giảm mệt mỏi, căng thẳng mà còn giúp tái tạo và phục hồi những tổn thương cơ thể, giúp ngăn chặn lão hóa sớm.

Thời Gian Ngủ Hợp Lý Để Tăng Chiều Cao

Đối với trẻ em, giấc ngủ càng quan trọng hơn, khi các nhà nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng thời gian ngủ của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có ảnh hưởng đến việc phát triển chiều cao. Giấc ngủ không chỉ giúp trẻ khỏe mạnh hơn mà còn thúc đẩy sự phát triển chất lượng cao của xương và phát triển trí não.

Khi ngủ, tuyến yên sẽ tiết ra hormone tăng trưởng – giúp thúc đẩy sự tăng trưởng chiều cao. Tuy nhiên, tuyến yên không tiết ra hormone này trong suốt cả ngày mà nó chỉ được giải phóng trong thời gian nghỉ ngơi. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, khi ở trạng thái ngủ, hormone tăng trưởng tiết ra nhiều hơn gấp 4 lần lượng so với lượng hormone được giải phóng vào ban ngày.

Bên cạnh đó, một giấc ngủ ngon và sâu còn giúp thể chất và tinh thần của bạn được thoải mái, tạo điều kiện tốt nhất cho quá trình vận động, rèn luyện thể dục thể thao, hỗ trợ tăng trưởng chiều cao.  

Khung giờ vàng đi ngủ tăng chiều cao


Thêm một thông tin khẳng định thời gian ngủ hợp lý có thể giúp tăng chiều cao đó là: Tổ chức National Sleep Foundation tại Hoa Kỳ đã tiến hành các cuộc nghiên cứu về giấc ngủ của con người và cho biết:

Thời Gian Ngủ Hợp Lý Để Tăng Chiều Cao 2

Khung giờ vàng Hormone tăng trưởng tiết ra nhiều nhất là từ 23h – 01h sáng. Vì vậy nếu đi ngủ trong khoảng thời gian này sẽ rất có lợi cho việc phát triển chiều cao.

Thời gian ngủ tốt nhất để tăng chiều cao là trước 22h tối. Nếu bạn ngủ muộn hơn hoặc ngủ ít sẽ khiến hàm lượng Hormone tiết ra không đủ, cản trở quá trình phát triển chiều cao.

Tư thế ngủ ảnh hưởng đến phát triển chiều cao


Có 4 tư thế nằm ngủ phổ biến nhất. Và những tư thế này được xem là có khả năng gây ảnh hưởng đến việc phát triển chiều cao.

Thời Gian Ngủ Hợp Lý Để Tăng Chiều Cao 4

Ngủ bắt chéo chân

Tư thế ngủ này không tốt cho phát triển chiều cao. Vắt chéo chân khiến cho máu ở 2 bên chi không lưu thông, ảnh hưởng đến sự phát triển của xương nếu duy trì tư thế ngủ này trong thời gian dài.

Ngủ nghiêng bên phải

Bên phải là lối ra của dạ dày, do đó nếu bạn nằm nghiêng về bên phải sẽ gây đè nén dạ dày, ảnh hưởng đến tiêu hóa và sự phát triển. Nếu nằm ngủ nghiêng trong một thời gian dài sẽ khiến cơ thể vào não bộ bị ảnh hưởng.

Ngủ nghiêng bên trái

Như bạn biết, tim nằm ở bên trái. Nếu bạn có thói quen ngủ nghiêng bên trái sẽ gây đè nén tim. Điều này không tốt cho cơ thể. Tim là nơi làm việc liên tục không ngừng nghỉ, do đó nếu bị chèn ép thì sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động sống.

Ngủ ở tư thế sấp

Tư thế ngủ này gây áp lực cho cơ quan hô hấp, nội tạng. Trọng lượng cơ thể dồn vào phía bụng gây khó chịu, mệt mỏi khi thức dậy.

Xem thêm: Mách Bạn Những Tư Thế Ngủ Tốt Nhất Có Lợi Cho Sức Khỏe

Hướng dẫn cách ngủ đúng giúp tăng chiều cao


Thời Gian Ngủ Hợp Lý Để Tăng Chiều Cao 3

Tư thế ngủ

Tư thế ngủ giúp tăng trưởng chiều cao là tư thế nằm ngửa, tay chân thẳng dọc thân người thẳng. Có thể nghiêng đầu, chân tay giang sang 2 bên để thoải mái cơ thể, thuận lợi cho phát triển chiều cao.

Thời gian ngủ

Nên ngủ ít nhất 8 tiếng mỗi ngày. Ngoài ra, tùy vào độ tuổi mà thời lượng ngủ có thể cao hơn. Nhưng bạn nên nhớ là hãy ngủ vào khung giờ vàng 22h để phát triển chiều cao.

Chăn ga gối đệm

Đảm bảo các thiết bị chăn ga gối đệm có độ cao hợp lý, êm ái, nâng đỡ đường cong cơ thể tự nhiên, phân tán lực đồng đều để giảm thiểu áp lực tập trung vào vùng lưng. Hãy đảm bảo chăn ga gối đệm được làm sạch định kỳ. Với gối ngủ, bạn nên thay gối sau 2 năm sử dụng.

Xem thêm: Thoát Vị Đĩa Đệm Nên Nằm Đệm Gì? Tư Thế Nằm Nào Tốt Nhất?

Tuân thủ các thói quen tốt trước khi đi ngủ

  • Để giấc ngủ ngon và sâu giấc hỗ trợ phát triển chiều cao thì bạn nên duy trì các thói quen sau:
  • Thư giãn cơ thể trước khi ngủ bằng cách vận động nhẹ, thực hiện các bài tập giãn cơ.
  • Thư giãn đầu óc, không để bài vở hay công việc trong đầu khi đi ngủ.
  • Loại bỏ hết các thiết bị ánh sáng, âm thanh khi bước lên giường ngủ.
  • Đảm bảo nhiệt độ trong phòng đủ ấm và thơm tho.
  • Vào ban ngày, bạn nên để cơ thể tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào buổi sớm để hấp thụ vitamin D hỗ trợ phát triển xương.

Vậy là bạn đã biết thời gian ngủ hợp lý để tăng chiều cao cũng như biết cách ngủ như thế nào là tốt để hỗ trợ phát triển chiều cao tốt hơn. Hy vọng rằng những thông tin trên đây sẽ hữu ích với bạn!